Tổng thống Philippines thăm Nhật Bản

Ngày 24/6, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã rời thủ đô Manila đến Tokyo, nơi ông sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và tham dự một hội nghị về hòa bình ở Philippines.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một cuộc gặp tại Manila năm 2013. Ảnh: Asahi Shimbun


Theo thông điệp lúc khởi hành, ông Aquino cho biết sẽ thảo luận về cách thức đạt được hòa bình lâu dài và phát triển tại miền Nam Philippines với Thủ tướng Abe. Đồng thời, Tổng thống Aquino cũng cảm ơn sự hỗ trợ của Nhật Bản đối với tiến trình hòa bình tại Philippines, với việc ký kết một bản thỏa thuận hòa bình đầy đủ giữa Chính phủ Philippines và Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF), nhóm nổi dậy Hồi giáo lớn nhất ở Philippines.

Sau cuộc gặp, ông Aquino sẽ đến Hiroshima để tham gia một hội nghị hòa bình do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức. Chủ đề của hội nghị là thực thi thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ Philippines và MILF. Ông Aquino cho biết sẽ chia sẻ thành công của việc ký kết thỏa thuận đầy đủ về khu vực Bangsamoro và bước tiếp theo trong việc đạt được hòa bình tại Mindanao.

Theo kế hoạch, Tổng thống Aquino sẽ trở về Manila ngay trong tối 24/6. Đây là lần thứ 5 ông Aquino đến thăm Nhật Bản kể từ khi nhậm chức năm 2010. Nhật Bản là một trong 2 đối tác chiến lược của Philippines bên cạnh Mỹ.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản