Philippines hối thúc LHQ sớm ra phán quyết vụ kiện Trung Quốc

Hôm nay 19/6, chính quyền Philippines tuyên bố có thể sẽ đề nghị Tòa án trọng tài Liên hợp quốc sớm ra phán quyết đối với đơn kiện của Manila liên quan đến vấn đề Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý trên Biển Đông.


 
Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết Manila sẽ chính thức đề nghị để Tòa án Trọng tài Liên hợp quốc sớm đưa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với biển Đông ngay trong năm nay hoặc muộn nhất là đầu năm 2015.

 

Theo ông Jose, chính quyền Philippines đang tham vấn với nhóm luật sư để đưa ra khuyến nghị với tòa án. Tuy nhiên, ông không thông báo thời điểm Manila sẽ gửi yêu cầu chính thức tới tòa.

 

Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cũng đã bày tỏ hy vọng tòa sẽ ra phán quyết ngay trong năm tới vì “tình hình trên Biển Đông đang xấu đi do các hành động của phía Trung Quốc". Theo ông, đấu tranh pháp lý, hay cụ thể là sự tham gia phân xử của tòa án quốc tế là cơ chế cần thiết và duy nhất trong bối cảnh mà tuyên bố chủ quyền một cách phi lý đối với phần lớn Biển Đông. Ngoại trưởng del Rosario cũng cho rằng việc Trung Quốc tuyên bố không tham gia vụ kiện này sẽ giúp trình tự phân xử được rút ngắn.

 

Hồi tháng 3 vừa qua, Philippines đã đệ đơn kiện lên Tòa án trọng tài Liên hợp quốc để cáo buộc tuyên bố về cái gọi là đường chín đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp.

 

Ngoại trưởng Philippines cho biết ông ủng hộ sáng kiến của Mỹ về việc tổ chức đối thoại mới ở khu vực, nhằm chấm dứt ngay những căng thẳng trên Biển Đông do những hành động ngày càng mang tính khiêu khích và gây hấn của phía Trung Quốc .

 


Xuân Trà

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Khoa học công nghệ

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản