'Tranh chấp lãnh thổ không phải là tổng thể của mối quan hệ Trung Quốc-Philippines'

Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 10/6 đã tái khẳng định rằng tranh chấp lãnh thổ giữa Philippines và Trung Quốc không phải là tổng thể của mối quan hệ song phương.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino. Ảnh AFP/TTXVN


Phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Độc lập lần thứ 116 của Philippines và Ngày Hữu nghị Philippines-Trung Quốc lần thứ 13 tại khách sạn Manila, Tổng thống Aquino nói: “Trong chuyến thăm cấp nhà nước của tôi đến Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 2011, có lẽ một trong những điều đáng khích lệ nhất mà chúng tôi nghe được từ họ là những tranh chấp mà chúng ta có trên biển không được là tổng thể của mối quan hệ song phương. Mối quan hệ của chúng ta dựa trên rất nhiều yếu tố, không chỉ là tranh chấp. Hòa bình và ổn định mới là những thành tố cần thiết cho chính chúng ta, cho sự tiến bộ của tất cả mọi người”.

Ông Aquino đồng thời công nhận tuyên bố của Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa (Zhao Jianhua), người đánh giá căng thẳng giữa 2 nước chỉ là “những khó khăn tạm thời” và rốt cuộc tranh chấp sẽ được giải quyết thông qua đàm phán, tình hữu nghị lâu đời giữa Trung Quốc và Philippines sẽ là nhân tố chủ đạo.


T.N (theo THX)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản