Tổng thống Peru yêu cầu Quốc hội tổ chức bầu cử sớm

Ngày 27/1, Tổng thống Peru Dina Boluarte đã kêu gọi Quốc hội nước này tổ chức bầu cử sớm nhằm hạ nhiệt tình hình căng thẳng chính trị hiện nay và ngăn chặn làn sóng biểu tình phản đối chính phủ lâm thời.

Chú thích ảnh
Tổng thống Peru Dina Boluarte phát biểu trong cuộc họp báo ở Lima ngày 24/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ cho biết, phát biểu trong một sự kiện diễn ra tại sân bay quân sự ở thủ đô Lima, Tổng thống Boluarte đề nghị tổ chức các cuộc bầu cử vào tháng 12 năm nay, thay vì vào tháng 4/2024 như dự định trước đó. Ngoài ra, bà Boluarte cũng yêu cầu các bộ trưởng trong chính phủ lâm thời xem xét và ủng hộ dự luật tổ chức bầu cử sớm.

Peru đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị - xã hội nghiêm trọng sau khi Tổng thống Pedro Castillo bị Quốc hội phế truất và sau đó bị bắt giữ vào đầu tháng 12 vừa qua, mở đường cho bà Boluarte lên đảm nhận chức Tổng thống lâm thời. Hàng loạt cuộc biểu tình xảy ra đã khiến ít nhất 47 người thiệt mạng, hơn 500 người bị thương và hơn 320 người bị bắt giữ. Trong số những người thương vong có cả cảnh sát. Những người biểu tình yêu cầu bà Boluarte từ chức, trả tự do cho ông Castillo, đóng cửa Quốc hội, triệu tập Hội đồng lập hiến, ban hành hiến pháp mới và tiến hành bầu cử sớm.

Trước sức ép từ làn sóng biểu tình, Quốc hội Peru đã bỏ phiếu thông qua dự luật tiến hành bầu cử vào tháng 4/2024, sớm hơn 2 năm so với quy định.

Ngọc Tùng (TTXVN)
LHQ kêu gọi đối thoại giải quyết khủng hoảng ở Peru
LHQ kêu gọi đối thoại giải quyết khủng hoảng ở Peru

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi tiến hành cuộc đối thoại có ý nghĩa và toàn diện để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Peru.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN