LHQ kêu gọi đối thoại giải quyết khủng hoảng ở Peru

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi tiến hành cuộc đối thoại có ý nghĩa và toàn diện để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Peru.

Chú thích ảnh
Người biểu tình tập trung tại thành phố Puno, Peru ngày 24/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát ngôn viên của TTK LHQ Stephane Dujarric ngày 25/1 cho biết trong bối cảnh hoạt động biểu tình tiếp diễn ở Peru, ông Guterres đã hối thúc kiềm chế để tránh leo thang bạo lực, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi của ông đối với chính quyền về việc tuân thủ luật quốc tế về nhân quyền.

Ông Guterres cũng nhấn mạnh rằng "các cuộc biểu tình phải diễn ra một cách hòa bình, tôn trọng tính mạng và tài sản. Ông quan ngại về số người thiệt mạng được báo cáo trong bối cảnh cuộc biểu tình và kêu gọi giới chức tiến hành cuộc điều tra nhanh chóng, hiệu quả và công bằng về cái chết của những người này, cũng như tránh bêu xấu nạn nhân”.

Peru đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội nghiêm trọng sau khi Tổng thống Pedro Castillo bị Quốc hội phế truất và sau đó bị bắt giữ. Phó Tổng thống Dina Boluarte đã đảm nhận chức Tổng thống lâm thời. Sự việc này đã làm bùng lên làn sóng biểu tình, khiến ít nhất 47 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát; hơn 500 dân thường và cảnh sát bị thương; hơn 320 người bị bắt giữ.

Người biểu tình kêu gọi đình công toàn quốc, triệu tập Hội đồng lập hiến, đóng cửa Quốc hội, đòi Tổng thống Boluarte từ chức, trả tự do cho cựu Tổng thống Castillo, tiến hành bầu cử sớm và ban hành Hiến pháp mới. Hiện một nhóm 28 nghị sĩ cánh tả trong Quốc hội Peru đã đệ trình kiến nghị luận tội Tổng thống Boluarte chỉ chưa đầy một tháng sau khi bà lên nắm quyền.

Thanh Bình (TTXVN)
Peru tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô
Peru tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô

Ngày 15/1, Chính phủ Peru đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Lima và một số khu vực khác do các cuộc biểu tình nổ ra trong những tuần gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN