Tổng thống Obama- nhân vật quyền lực nhất thế giới

Ngày 5/12, tạp chí Forbes danh tiếng của Mỹ đã công bố danh sách những nhân vật quyền lực nhất thế giới của năm 2012 theo tiêu chí của tạp chí này, theo đó vị trí đầu bảng thuộc về Tổng thống vừa tái đắc cử của Mỹ Barack Obama.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Tổng thống Obama được Forbes chọn là nhân vật quyền lực nhất thế giới.


 

Tổng thống Obama - nhân vật quyền lực nhất thế giới. Ảnh: Internet.


Theo lời đại diện của Forbes, bất chấp việc đang phải đương đầu với không ít khó khăn, từ những thách thức trong nước như thâm hụt tài chính, nợ quốc gia, tỷ lệ thất nghiệp cao cho đến tình trạng xung đột đang nóng trở lại tại khu vực Trung Đông, Tổng thống Obama vẫn là "người đứng đầu siêu cường kinh tế và văn hóa số một toàn cầu và là vị chỉ huy của lực lượng quân sự hùng mạnh nhất thế giới - điều này đảm bảo cho tầm ảnh hưởng toàn thế giới của ông".

Ở vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng này là nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel, nhân vật được Forbes miêu tả là "chiếc xương sống" của EU, gánh vác vận mệnh của khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Vị trí thứ ba thuộc về ông Vladimir Putin, người trong năm nay đã trở lại chiếc ghế Tổng thống Nga sau 4 năm làm Thủ tướng.

Vị trí thứ tư và thứ năm trong bảng xếp hạng lần lượt là Bill Gates - nhà sáng lập gã khổng lồ phần mềm Microsoft và Giáo hoàng Benedict XVI - người lãnh đạo của 1,2 tỉ người Công giáo.

Các nhân vật tiếp theo trong tốp 10 người có ảnh hưởng lớn nhất thế giới còn có Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ Ben Bernanke, Quốc vương Abdullah bin Abdul Aziz an Saud, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu Mario Draghi, tân Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Anh David Cameron.

Forbes cho biết lý do họ chọn ra 71 người để đưa vào danh sách các nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới trong năm nay vì mỗi trong số 71 người này sẽ đại diện cho 100 triệu người trong số 7,1 tỉ người trên hành tinh. Forbes cho biết bảng xếp hạng này được thiết lập dựa trên bốn tiêu chí: tầm ảnh hưởng, nguồn lực tài chính, khả năng ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực đời sống và khả năng sử dụng quyền lực của cá nhân.

Danh sách đầy đủ có thể được xem tại địa chỉ www.forbes.com/power.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản