Tổng thống Obama ủng hộ kế hoạch mới giảm thâm hụt ngân sách

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 19/7 đã lên tiếng ủng hộ kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách trị giá 3,7 nghìn tỷ USD sau khi kế hoạch này nhận được sự ủng hộ của một nhóm bao gồm sáu nghị sỹ thuộc hai đảng trong Quốc hội.

Tổng thống Barack Obama phát biểu tại Nhà trắng hôm 19/7. Ảnh: AFP-TTXVN


Phát biểu tại một buổi họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã ca ngợi kế hoạch mới như là "một bước đi rất quan trọng", đồng thời cho biết có những tiến triển chung trong các cuộc thảo luận kéo dài về việc cắt giảm thâm hụt ngân sách liên bang. Tổng thống Mỹ cũng yêu cầu các nhà lãnh đạo Quốc hội bắt đầu dự thảo kế hoạch cuối cùng vào ngày 20/7.

Kế hoạch mới đề xuất cắt giảm chi tiêu, cải tổ mạnh mẽ các chương trình như chăm sóc y tế, chỉnh sửa lại mã số thuế và có những thay đổi quan trọng đối với hệ thống an sinh xã hội. Hiện vẫn chưa rõ liệu đề xuất mới này có giành đủ sự ủng hộ để thông qua tại Hạ viện Mỹ hay không.

Trong một động thái liên quan, các quan chức hàng đầu của Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo Quốc hội đang chạy đua với thời gian nhằm điều chỉnh đề xuất cắt giảm thâm hụt ngân sách để vừa có thể nhận được chữ kỹ của Tổng thống Obama vừa nhận được đủ sự ủng hộ của đảng Cộng hòa để thông qua tại Hạ viện trước thời hạn cuối cùng 2/8.

Rất nhiều nghị sỹ cho biết họ sẽ không bỏ phiếu thông qua về việc nâng mức trần nợ nếu như không có kế hoạch cụ thể về việc cắt giảm thâm hụt. Các quan chức Bộ Tài chính Mỹ nói rằng nếu như không đạt được thỏa thuận vào ngày 2/8, chính phủ liên bang sẽ hết tiền hoạt động và điều này sẽ có tác động thảm họa đối với nền kinh tế Mỹ và các thị trường tài chính.

Khắc Hiếu
(P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản