Tổng thống Nga: Tình hình toàn cầu đòi hỏi những giải pháp mang tính tập thể

Ngày 22/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng tình hình toàn cầu hiện nay đòi hỏi phải có những giải pháp mang tính tập thể dựa trên sự đồng thuận và cần phải tính đến những thay đổi trong trật tự thế giới.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20), Tổng thống Putin nhấn mạnh tình hình kinh tế toàn cầu cũng như tình hình thế giới nói chung hiện nay cần có những giải pháp mang tính tập thể và đồng thuận, phản ánh quan điểm của đại đa số cộng đồng quốc tế, cả của các quốc gia phát triển và đang phát triển. Theo ông, định dạng G20 là một cấu trúc quan trọng trong quản trị kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh đang xảy ra các cuộc đối đầu trên toàn cầu. 

Liên quan đến nguồn cung năng lượng và lương thực, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh nước này hoàn thành mọi trách nhiệm trong hai lĩnh vực đó khi đề cập đến sự bất ổn đang gia tăng trên thị trường. Theo ông Putin, Nga vẫn là một trong những nước xuất khẩu lương thực lớn nhất thế giới và sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học, chuyển đổi số của nền kinh tế thế giới, đảm bảo an ninh lương thực và năng lượng. 

Về cuộc xung đột tại Ukraine, Tổng thống Putin khẳng định Nga chưa bao giờ từ chối đàm phán hòa bình với quốc gia Đông Âu này. 

Ngoài ra, ông Putin còn đề cập đến các vụ nổ đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc, cho rằng đây là hành động khủng bố quốc tế. 

Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc dưới Biển Baltic đã bị hư hại trong các vụ nổ hồi tháng 9/2022 và các cuộc điều tra vẫn chưa xác định được thủ phạm. Sau các vụ nổ lớn đó, các chuyên gia đã phát hiện 4 vị trí rò rỉ trên hai tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2. Trong số này, hai vị trí nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và hai vị trí nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch. Các nước phương Tây và Nga đã đổ lỗi lẫn nhau về các vụ nổ.

Trần Quyên (TTXVN)
Ấn Độ dự kiến tổ chức hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo G20
Ấn Độ dự kiến tổ chức hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo G20

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn các nguồn thạo tin ngày 7/11 cho biết Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ chủ trì hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào ngày 22/11 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN