Ấn Độ dự kiến tổ chức hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo G20

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn các nguồn thạo tin ngày 7/11 cho biết Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ chủ trì hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào ngày 22/11 tới.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 9/9/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo các nguồn tin trên, hội nghị trực tuyến sắp tới dự kiến tập trung vào chương trình nghị sự phát triển, bao gồm các sáng kiến trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số, tài chính khí hậu và năng lượng sạch cũng như những thách thức mà Nam Bán cầu hoặc các nước đang phát triển phải đối mặt. Hội nghị cũng sẽ thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine,  xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas.

Trước đó, vào cuối Hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Modi đã đề xuất tổ chức một cuộc họp trực tuyến giữa các nhà lãnh đạo nhóm trước khi Ấn Độ kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch. Ấn Độ đã gửi lời mời tham dự hội nghị trực tuyến này tới lãnh đạo các thành viên G20.

Cũng tại hội nghị ở New Delhi, Thủ tướng Modi đã bàn giao chức Chủ tịch G20 cho Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. Brazil sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch G20 trong thời gian 1 năm, bắt đầu từ ngày 1/12/2023.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 7/11, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar đã tiếp đón phái viên của các thành viên G20 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Ấn Độ (IICC) Yashobhoomi ở Dwarka, Delhi. Trong các cuộc trao đổi, Ngoại trưởng Jaishankar bày tỏ cám ơn các thành viên G20 đã ủng hộ Ấn Độ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch của nhóm này.

Ngọc Thúy (TTXVN)
G20 quan ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu​
G20 quan ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu​

Các quan chức tài chính của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 13/10 nhấn mạnh triển vọng kinh tế toàn cầu ngày càng không đồng đều và không ổn định, đồng thời thừa nhận các vấn đề về an ninh và địa chính trị có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN