Tổng thống Nga Putin sẵn sàng thảo luận về thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen

Ngày 4/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh ở thành phố Sochi bên bờ Biển Đen, trong đó nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách thuyết phục Nga trở lại thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) trong cuộc gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Sochi, ngày 5/8/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu mở đầu cuộc gặp, Tổng thống Putin nêu rõ hai bên sẽ thảo luận về tình hình Ukraine và Moskva sẵn sàng thảo luận về thỏa thuận ngũ cốc. Ông cũng bày tỏ hy vọng hai bên sẽ hoàn tất các cuộc đàm phán về việc xây dựng một trung tâm khí đốt tự nhiên ở Thổ Nhĩ Kỳ.         

Về phần mình, Tổng thống Erdogan cho biết hành lang xuất khẩu ngũ cốc Ukraine là vấn đề quan trọng nhất trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga. Ông Erdogan nhấn mạnh: "Tôi tin rằng thông điệp tại cuộc họp báo sau cuộc gặp sẽ là một bước quan trọng đối với toàn thế giới, đặc biệt là đối với các nước châu Phi". 

Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng ra làm trung gian cho thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu ngày càng trầm trọng do xung đột giữa Nga và Ukraine - hai nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới. Trong khuôn khổ sáng kiến đạt được hồi năm ngoái, Nga và LHQ đã ký bản ghi nhớ về việc tạo điều kiện cung cấp các sản phẩm nông nghiệp và phân bón của Nga ra thị trường thế giới. Trong khi đó, Ukraine ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ về xuất khẩu thực phẩm và phân bón an toàn từ Ukraine qua Biển Đen. Thỏa thuận đã 3 lần được gia hạn và đã hết hiệu lực vào ngày 17/7 vừa qua. 

Nga đã đình chỉ tham gia thỏa thuận trên từ tháng 7 vừa qua và giải thích rằng phần liên quan đến Nga trong thỏa thuận đã không được thực hiện. Tổng thống Putin không loại trừ việc nối lại sáng kiến này khi các điều kiện của Nga được đáp ứng, trong đó có việc kết nối lại Ngân hàng Nông nghiệp Nga - Rosselkhozbank với hệ thống SWIFT, nối lại nguồn cung cấp máy móc nông nghiệp và phụ tùng thay thế, dỡ bỏ lệnh cấm tiếp cận cảng và các vấn đề khác.

Trần Quyên (TTXVN)
LHQ đề xuất giải pháp khôi phục Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen
LHQ đề xuất giải pháp khôi phục Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

Ngày 1/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres cho biết ông đã gửi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov các đề xuất cụ thể nhằm khôi phục Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc Ukraine an toàn qua các cảng ở Biển Đen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN