Tổng thống Nga Putin ca ngợi Trung Quốc là đối tác đáng tin cậy

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Trung Quốc là đối tác tin cậy cao của Nga và trao đổi thương mại hàng hóa hai chiều có thể đạt mức kỉ lục vào cuối năm nay.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chương trình Đường dây trực tiếp với người dân tại Moskva, ngày 30/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại phiên họp toàn thể về Tuần lễ Năng lượng Nga hôm 13/10, ông Putin nói rằng trao đổi ngoại thương Nga-Trung trong 9 tháng qua tăng nhanh, vượt mốc 100 tỉ USD bất chấp đà suy thoái của kinh tế toàn cầu. Đó là một chỉ dấu tích cực và hai bên có thể đạt mốc thương mại kỉ lúc vào cuối năm nay. “Theo chiều hướng này, Bắc Kinh là đối tác tin cậy cao”, Tổng thống Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh điều này không chỉ đúng trong hợp tác thương mại. Trung Quốc còn là đối tác và đồng minh chiến lược của Nga ở tất cả các lĩnh vực lớn. Theo ông, Trung Quốc luôn thực hiện đúng mọi cam kết quy định. Nếu có vấn đề phát sinh, hai bên đều có thể ngồi vào bàn đàm phán và tìm kiếm giải pháp dựa trên tinh thần thấu hiểu và nhượng bộ lẫn nhau.

Tổng thống Nga lấy dẫn chứng về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Trung Quốc đã và đang hợp tác với Nga về một trong những dự án khí hóa lỏng (LNG) lớn nhất, có sự tham gia của tập đoàn Total (Pháp) và Novatek (Nga) và đây là một dự án thành công.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo TASS)
Nga-Trung cùng tập trận nhưng mục tiêu lại khác biệt
Nga-Trung cùng tập trận nhưng mục tiêu lại khác biệt

Chiến đấu cơ gầm rú trên bầu trời và pháo nổ đỏ lửa ở miền Bắc Trung Quốc ngày 13/8 khi 10.000 quân nhân Trung Quốc và binh sĩ Nga tập trận bắn đạn thật trong sự kiện kéo dài 1 tuần được hai quốc gia coi là tầm cao mới trong quan hệ quân sự song phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN