Tổng thống Nga phê chuẩn kế hoạch phục hồi kinh tế

PV TTXVN tại Nga dẫn thông báo ngày 2/6 cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã phê chuẩn kế hoạch khôi phục nền kinh tế nước này do Thủ tướng Mikhail Mishustin đệ trình.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một cuộc họp ở Moskva ngày 13/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo, chi phí của kế hoạch lên tới 5.000 tỷ ruble (72,75 tỷ USD), và mục tiêu chính là hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch COVID-19. Kế hoạch này gồm gần 500 điểm nhằm duy trì cung cầu trong xã hội và khởi động lại năng lực sản xuất. Kế hoạch gồm 3 giai đoạn: ổn định tình hình đến cuối năm 2020, phục hồi từ đầu năm 2021 và chuyển sang tăng trưởng trong quý IV/2021.

Theo kế hoạch, nếu thực hiện, nền kinh tế Nga cần phục hồi hoàn toàn sau cuộc khủng hoảng COVID-19 và đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn mức trước khủng hoảng. Thủ tướng Mishustin trình bày trong cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Putin: “Sau khi kết thúc giai đoạn phục hồi, chúng ta cần đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững cao hơn mức trước khủng hoảng”. Ông cũng yêu cầu các bộ liên quan lưu ý đến tình trạng thất nghiệp.

Trước đó, Cơ quan Thống kê LB Nga (Rosstart), công bố số liệu cho biết tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4/2020 đã tăng lên 5,8%, kỷ lục trong vòng 4 năm qua và cao hơn mức trung bình là 4,6% trong năm 2019.

Duy Trinh (TTXVN)
Nga dự kiến chi 72 tỷ USD cho kế hoạch phục hồi kinh tế
Nga dự kiến chi 72 tỷ USD cho kế hoạch phục hồi kinh tế

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 2/6 đã trình lên Tổng thống Vladimir Putin kế hoạch khôi phục nền kinh tế quốc gia sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN