Tổng thống Nga, Mỹ có thể tiếp xúc ngắn bên lề G20

Người phát ngôn tổng thống Nga Dmitry Peskov ngày 17/6 cho biết Wasington chưa đưa ra đề xuất về cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) tại Osaka, Nhật Bản vào tuần tới, tuy nhiên điều đó không có nghĩa hai nhà lãnh đạo không gặp nhau.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp ở Helsinki, Phần Lan ngày 16/6/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Peskov, không có thông tin về một cuộc gặp thực sự giữa hai tổng thống ở Osaka, điều có nghĩa phía Mỹ chưa đưa ra sáng kiến hay đề xuất nào về vấn đề này. Tuy nhiên, với việc cả Tổng thống Putin và Tổng thống Trump sẽ tham dự G20, không loại trừ hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc tiếp xúc ngắn, song đó không phải là "cuộc gặp thực sự".

Một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ từng được lên kế hoạch tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina tháng 12/2018, tuy nhiên Tổng thống Trump sau đó đã hủy việc tham dự cuộc gặp chỉ vài ngày trước đó. Phía Nga sau đó tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Mỹ với điều kiện Washington đưa ra sáng kiến cụ thể về một cuộc gặp như vậy. 

Trong cuộc hội kiến Tổng thống Putin ngày 14/5 tại Sochi (Nga), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã đề cập khả năng Mỹ sẵn sàng tiến hành một cuộc gặp giữa hai tổng thống Mỹ và Nga, tuy nhiên Washington chưa đưa ra đề xuất chính thức.

Thúc Anh (TTXVN)
G20 nhất trí thiết lập một khuôn khổ quốc tế để giảm rác thải nhựa
G20 nhất trí thiết lập một khuôn khổ quốc tế để giảm rác thải nhựa

Ngày 16/6, Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí thiết lập một khuôn khổ quốc tế nhằm giảm tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở các đại dương - một trong những mối đe dọa cấp bách nhất đối với môi trường thế giới hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN