Tổng thống Nga muốn đàm phán tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/5 đã bày tỏ mong muốn tiến hành đàm phán về vấn đề tranh chấp lãnh thổ kéo dài nhiều năm qua với Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (ảnh, trái) trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi ngày 6/5. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Tổng thống Putin cho biết cuộc đàm phán với Nhật Bản sẽ bao gồm các vấn đề như hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ II và tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước. Tổng thống Putin nói: "Với Nga, Nhật Bản không chỉ là một đối tác quan trọng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, mà còn là đối tác quan trọng trên thế giới".

Tuy nhiên, Tổng thống Putin lưu ý rằng hai vấn đề trên "không liên quan" tới nhau. Đây được coi là tuyên bố trái ngược với quan điểm của Nhật Bản rằng hiệp ước hòa bình giữa hai nước sẽ phụ thuộc vào giải pháp cho vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng tái khẳng định rằng ông không có ý định trao trả các hòn đảo mà Nga đang nắm giữ cho Nhật Bản để đổi lại viện trợ kinh tế. Đây vốn là tin đồn đang lan truyền ở Nga sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đề xuất "cách tiếp cận mới" nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Trong cuộc gặp với Tổng thống Putin ở thành phố Sochi hồi đầu tháng này, Thủ tướng Abe đã đưa ra đề xuất trên song thông tin chi tiết vẫn chưa được công bố.

Tranh chấp của Nga-Nhật liên quan đến quần đảo ngoài khơi Hokkaido, cực Bắc Nhật Bản. Moskva gọi quần đảo này là Nam Kurils, trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ Phương Bắc. Vấn đề này đã cản trở hai nước ký kết hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ II.

TTXVN/Tin Tức (Theo Kyodo)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản