Thủ tướng Nhật Bản hy vọng đạt tiến triển hòa bình với Nga

Ông Abe khẳng định Nhật Bản và Nga có tiềm năng lớn mở ra những mối quan hệ kinh tế tốt đẹp hơn nếu bên hai có thể tìm ra giải pháp cho những bất đồng về lịch sử.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) tại sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo ngày 1/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết tại cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/5, ông hy vọng có thể đạt được tiến triển trong việc ký kết một thỏa thuận hòa bình với Nga sau Thế chiến 2 cũng như trong giải quyết các tranh chấp lãnh thổ kéo dài giữa hai nước.

Trả lời báo giới tại London (Anh) nhân chuyến công du châu Âu, ông Abe nhấn mạnh: "Giữa Nga và Nhật Bản, thậm chí sau khi Thế chiến thứ hai đã kết thúc hơn 70 năm vẫn chưa có một thỏa thuận hòa bình nào được ký kết, điều này hết sức bất bình thường. Đây là lần thứ 13 tôi gặp gỡ Tổng thống Putin tại một hội nghị thượng đỉnh. Chúng ta không thể giải quyết vấn đề nếu lãnh đạo hai nước không trao đổi trực tiếp với nhau".

Ông Abe đồng thời khẳng định Nhật Bản và Nga có tiềm năng lớn mở ra những mối quan hệ kinh tế tốt đẹp hơn nếu bên hai có thể tìm ra giải pháp cho những bất đồng về lịch sử.

Quan hệ Nga-Nhật đã bị rạn nứt từ sau Thế chiến thứ hai khi quân đội Liên Xô chiếm 4 đảo cực Nam thuộc quần đảo Kuril mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ Phương Bắc.

TTXVN/Tin Tức
Nhật tăng gấp đôi số lần xuất kích đối phó máy bay Trung Quốc
Nhật tăng gấp đôi số lần xuất kích đối phó máy bay Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết số lần nước này triển khai máy bay tiêm kích để đối phó với các máy bay Trung Quốc đã tăng gấp hơn 2 lần trong 3 tháng đầu năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN