Tổng thống Nam Phi công bố nội các mới với một nửa là nữ

Tối 29/5 theo giờ địa phương, Tổng thống Nam Phi mới đắc cử Cyril Ramaphosa đã công bố thành phần nội các mới, trong đó có tới một nửa là phụ nữ. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Nam Phi có một nội các cân bằng về giới.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đọc diễn văn nhậm chức.

Phóng viên TTXVN tại Nam Phi cho biết, tại buổi lễ công bố nội các mới, Tổng thống Cyril Ramaphosa tuyên bố sáp nhập một loạt bộ ngành, qua đó giảm số bộ trưởng từ 36 xuống 28 người nhằm tăng cường khả năng phối hợp và tính hiệu quả trong điều hành. Ngoài ra, tỷ lệ người trẻ trong nội các cũng được tăng lên đáng kể nhằm hiện thực hóa cam kết của chính phủ trong việc giao trọng trách cho thế hệ lãnh đạo kế cận trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, chức Phó Tổng thống vẫn do ông David Mabuza đảm nhiệm.

Phát biểu sau khi công bố nội các mới, Tổng thống Ramaphosa nhấn mạnh việc lựa chọn các thành viên nội các mới được thực hiện dựa trên các tiêu chí chặt chẽ về kinh nghiệm, thời gian công tác, năng lực, truyền thống gia đình và quê quán. Sau khi được bổ nhiệm, kết quả công việc của từng thành viên nội các cũng như các bộ ngành sẽ được kiểm soát chặt chẽ và bị xử lý triệt để nếu không đạt yêu cầu.

Ông Ramaphosa tuyên thệ nhậm chức tổng thống hôm 25/5 sau khi đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền do ông lãnh đạo giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử trước đó 2 tuần. Phát biểu trong lễ nhậm chức, Tổng thống tái đắc cử Ramaphosa tuyên bố chính phủ mới sẽ hoạt động trên phương châm cốt lõi là "phục vụ nhân dân và cùng nhân dân xây dựng một nước Nam Phi giàu đẹp”.

Tin, ảnh: Phi Hùng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản