Tổng thống Nam Phi công bố nội các mới với một nửa là nữ

Tối 29/5 theo giờ địa phương, Tổng thống Nam Phi mới đắc cử Cyril Ramaphosa đã công bố thành phần nội các mới, trong đó có tới một nửa là phụ nữ. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Nam Phi có một nội các cân bằng về giới.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đọc diễn văn nhậm chức.

Phóng viên TTXVN tại Nam Phi cho biết, tại buổi lễ công bố nội các mới, Tổng thống Cyril Ramaphosa tuyên bố sáp nhập một loạt bộ ngành, qua đó giảm số bộ trưởng từ 36 xuống 28 người nhằm tăng cường khả năng phối hợp và tính hiệu quả trong điều hành. Ngoài ra, tỷ lệ người trẻ trong nội các cũng được tăng lên đáng kể nhằm hiện thực hóa cam kết của chính phủ trong việc giao trọng trách cho thế hệ lãnh đạo kế cận trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, chức Phó Tổng thống vẫn do ông David Mabuza đảm nhiệm.

Phát biểu sau khi công bố nội các mới, Tổng thống Ramaphosa nhấn mạnh việc lựa chọn các thành viên nội các mới được thực hiện dựa trên các tiêu chí chặt chẽ về kinh nghiệm, thời gian công tác, năng lực, truyền thống gia đình và quê quán. Sau khi được bổ nhiệm, kết quả công việc của từng thành viên nội các cũng như các bộ ngành sẽ được kiểm soát chặt chẽ và bị xử lý triệt để nếu không đạt yêu cầu.

Ông Ramaphosa tuyên thệ nhậm chức tổng thống hôm 25/5 sau khi đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền do ông lãnh đạo giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử trước đó 2 tuần. Phát biểu trong lễ nhậm chức, Tổng thống tái đắc cử Ramaphosa tuyên bố chính phủ mới sẽ hoạt động trên phương châm cốt lõi là "phục vụ nhân dân và cùng nhân dân xây dựng một nước Nam Phi giàu đẹp”.

Tin, ảnh: Phi Hùng (TTXVN)
Cử tri Nam Phi ở ngoài nước bắt đầu bỏ phiếu bầu quốc hội, tổng thống
Cử tri Nam Phi ở ngoài nước bắt đầu bỏ phiếu bầu quốc hội, tổng thống

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 27/4, cử tri Nam Phi đang sinh sống ở nước ngoài tiến hành bỏ phiếu bầu quốc hội, tổng thống Nam Phi nhiệm kỳ 2019-2024 tại các cơ quan đại diện của nước này ở nước ngoài.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN