Tổng thống Mỹ yêu cầu khởi tố cựu Giám đốc FBI James Comey

Ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey tiết lộ những thông tin mật, đồng thời yêu cầu khởi tố ông này.

Cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ James Comey. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên trang mạng xã hội Twitter, ông chủ Nhà Trắng cho rằng cần phải khởi tố ông Comey vì đã làm rò rỉ thông tin mật và không thành khẩn trước Quốc hội. Tổng thống Trump cũng tái khẳng định việc sa thải ông Comey là vì lý do năng lực làm việc không đáp ứng yêu cầu. Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra những nhận định trên trong bối cảnh ông Comey đang chuẩn bị ra mắt một cuốn sách dày hơn 300 trang, trong đó có những nội dung bất lợi cho ông Trump.

Hồi tháng 5/2017, Tổng thống Trump đã sa thải ông Comey giữa lúc FBI đang tiến hành cuộc điều tra nhằm vào các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Ông chủ Nhà Trắng luôn cho rằng cuộc điều tra này là "vô nghĩa" và chỉ nhằm biện minh cho sự thất bại của phe Dân chủ.

Đầu tháng 2 vừa qua, sau khi được Tổng thống Trump "bật đèn xanh", Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã công bố một báo cáo mật trong đó cáo buộc FBI và Bộ Tư pháp đã lạm dụng quyền lực trong quá trình điều tra chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump.
 
Bản ghi nhớ 4 trang này được Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes soạn thảo. Dựa trên thông tin tuyệt mật, tài liệu này cho rằng Bộ Tư pháp và FBI đã lạm dụng quyền lực để tiến hành hoạt động theo dõi một thành viên trong êkíp vận động bầu cử của ông Trump hồi năm 2016, bị nghi ngờ làm gián điệp do những mối liên hệ thường xuyên của ông này với các quan chức Nga.

Bộ Tư pháp và FBI đã tích cực vận động để chống lại việc công bố tài liệu này với lí do có thể tiết lộ cả các thông tin tuyệt mật về chống gián điệp, cũng như có khả năng hủy hoại cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về các cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, bỏ qua lời kêu gọi từ hai cơ quan trên, Tổng thống Trump đã phê chuẩn việc công bố bản ghi nhớ nói trên, qua đó khoét sâu mâu thuẫn giữa ông chủ Nhà Trắng và giới chức đang điều tra nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản