Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ phủ quyết nghị quyết chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia

Ngày 14/3,  Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ dùng quyền phủ quyết đối với nghị quyết chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến vấn đề an ninh biên giới.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trước đó, với 59 phiếu thuận và 41 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do Tổng thống Trump ban bố liên quan đến vấn đề an ninh biên giới. Phản ứng trước động thái này, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đã viết rằng ông sẽ phủ quyết dự luật mới được thông qua, mà theo ông là sẽ mở cửa biên giới, làm tăng tỷ lệ tội phạm, ma túy và buôn lậu vào nước này. Ông cũng bày tỏ cảm ơn đến những nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ vấn đề an ninh biên giới và việc xây dựng bức tường.

Trong trường hợp Tổng thống dùng quyền phủ quyết, Quốc hội cần đạt được 2/3 số phiếu ủng hộ và dự kiến sẽ có đủ lá phiếu cần thiết từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong quốc hội. Tuy nhiên, Tổng thống Trump bày tỏ tin tưởng rằng quyền phủ quyết của ông sẽ không bị đảo ngược.

Ngày 15/2 vừa qua, Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để cho phép ông có được ngân sách xây dựng bức tường biên giới phía Nam qua các nguồn tài chính mà không cần phải có sự đồng ý của Quốc hội, như ngân sách của Bộ Quốc phòng Mỹ dành cho các dự án xây dựng quân sự. Tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia này đã gây ra một cuộc tranh luận trong các nghị sĩ đảng Cộng hòa về việc họ có nên thay đổi Đạo luật khẩn cấp quốc gia hay không. Mặc dù đa số các thành viên đảng Cộng hòa vẫn ủng hộ Tổng thống Trump về vấn đề an ninh biên giới, song họ cũng lo ngại rằng các Tổng thống đảng Dân chủ trong tương lai có thể sử dụng quyền giống như Tổng thống Trump để buộc thông qua các vấn đề khác như biến đổi khí hậu hoặc kiểm soát súng đạn.

Đặng Ánh (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản