Tổng thống Mỹ thúc châu Âu quyết liệt ổn định tài chính

Tổng thống Mỹ Barack Obama (ảnh) ngày 8/6 một mặt hối thúc các nhà lãnh đạo châu Âu quyết liệt hơn nhằm ổn định hệ thống tài chính đang gặp khó khăn, mặt khác kêu gọi Quốc hội Mỹ gạt bỏ bất đồng đảng phái để sớm thông qua gói đề xuất kinh tế của Nhà Trắng.


Ông Obama xác định đây là hai định hướng lớn mà Nhà Trắng đã và đang theo đuổi nhằm thúc đẩy đà phục của nền kinh tế Mỹ, đồng thời ngăn chặn các tác động của cuộc khủng hoảng châu Âu đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.


Tổng thống Obama cho rằng diễn biến của tình hình tại châu Âu không thuần túy chỉ là một cuộc khủng hoảng nợ, do vậy các chính phủ cần theo đuổi các chiến lược tổng thể nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm chứ không chỉ là các biện pháp thắt lưng buộc bụng.


Ông Obama đặc biệt nhấn mạnh về trường hợp Hy Lạp, quốc gia sẽ tổ chức bầu cử lại vào cuối tháng này, cho rằng người dân Hy Lạp không còn sự lựa chọn nào tốt hơn ngoài việc nên tiếp tục ở lại khu vực đồng tiên chung châu Âu, nếu không các khó khăn hiện nay sẽ càng trầm trọng hơn.


Điều quan trọng cần làm lúc này đối với châu Âu là bơm vốn vào hệ thống ngân hàng và tăng cường phối hợp về ngân sách và chính sách ngân hàng, kết hợp với việc hoạch định các chiến lược mới nhằm thúc đẩy sự phát triển của từng nền kinh tế thành viên.


Về các vấn đề trong nước, Tổng thống Obama kêu gọi các nghị sỹ đảng Cộng hòa trong sớm thông qua kế hoạch tạo việc làm mà Nhà Trắng đã đề xuất tháng 9/2011, cho rằng kế hoạch đó, nếu không bị Hạ viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số ngăn chặn thì nền kinh tế Mỹ đã có thể tạo ra thêm hơn 1 triệu việc làm mới từ đầu năm 2012 tới nay.


Chỉ một ngày trước đó Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke thừa nhận những diễn biến của cuộc khủng hoảng châu Âu đang tạo ra nhưng rủi ro lớn không chỉ đối với hệ thống tài chính mà toàn bộ nền kinh tế Mỹ.


FED đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ mọi động thái từ cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và “sẵn sàng có hành động khi cần thiết để bảo vệ hệ thống tài chính và nền kinh tế Mỹ trong trường hợp mối căng thẳng tài chính này tiếp tục leo thang”.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản