Tổng thống Mỹ thận trọng trước thỏa thuận đề xuất giữa ByteDance và Oracle

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/9 đã tỏ ra thận trọng trước kế hoạch của công ty công nghệ ByteDance (Trung Quốc) về việc giữ phần lớn cổ phần trong hoạt động tại Mỹ của nền tảng chia sẻ video ngắn nổi tiếng TikTok, sau khi một số nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa thúc giục ông từ chối đề xuất này.

Chú thích ảnh
Biểu tượng TikTok trên màn hình điện thoại di động tại Arlington, Virginia, Mỹ, ngày 30/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Hồi đầu tuần này, công ty phát triển phần mềm Oracle (Mỹ) đã thông báo rằng họ sẽ đóng vai trò là "nhà cung cấp công nghệ đáng tin cậy" cho ByteDance như một phần của đề xuất được công ty Trung Quốc đệ trình lên Bộ Tài chính Mỹ. Song cả hai công ty đều không cung cấp thêm chi tiết về các điều khoản của thỏa thuận.

Trong một cuộc họp báo, khi được hỏi về thông tin đồn đoán rằng ByteDance chỉ trao cho Oracle một cổ phần thiểu số tại TikTok, Tổng thống Trump cho hay ông không hài lòng về điều này và cũng khẳng định chưa chuẩn bị ký kết bất kỳ quyết định thông qua nào đối với thỏa thuận trên.  

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ nhận được báo cáo tóm tắt vào ngày 17/9 (theo giờ địa phương) về đề xuất trên. Nhưng ông Trump không ủng hộ ý tưởng để ByteDance giữ quyền kiểm soát tại nền tảng TikTok.

Thượng nghị sỹ Marco Rubio và năm thượng nghị sỹ khác của đảng Cộng hòa ngày 16/9 đã hối thúc giục Chính quyền Tổng thống Trump từ chối thỏa thuận nếu TikTok vẫn duy trì mối quan hệ với ByteDance, và đề nghị Tổng thống Mỹ có thể chặn đề xuất này.

Trong một bức thư gửi lên Tổng thống Trump ngày 16/9, ông Rubio, thượng nghị sỹ đầu tiên kêu gọi Chính phủ Mỹ điều tra TikTok về vấn đề kiểm duyệt, đã viện dẫn "những câu hỏi nghiêm túc còn để ngỏ” về vai trò của Oracle tại TikTok, công nghệ mà họ sẽ cung cấp cho ByteDance và tương lai cho thuật toán của ứng dụng. Theo ông, các nghị sỹ phản đối bất kỳ thỏa thuận nào cho phép các thực thể do Trung Quốc kiểm soát hoặc có trụ sở tại Trung Quốc có quyền nắm giữ, điều hành hoặc sửa đổi mã hay thuật toán trong bất kỳ phiên bản TikTok nào tại Mỹ.

Cũng trong ngày 16/9, Thượng nghị sỹ Ted Cruz đã gửi một bức thư riêng cho Tổng thống Trump với lập luận rằng thỏa thuận giữa Oracle và ByteDance không đáp ứng được ý định của các sắc lệnh do Tổng thống Mỹ đưa ra, đồng thời mang tới những lo ngại nghiêm trọng về an ninh quốc gia.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany ngày 16/9 cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ sớm đưa ra quyết định về một đề xuất thỏa thuận mua lại TikTok giữa ByteDance và Oracle. Trong một tuyên bố liên quan, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cùng ngày cho biết mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ Mỹ trong thương vụ này là vấn đề an ninh và quyền sở hữu.

H.Thủy/TTXVN (Theo Reuters)
Bộ Tài chính Mỹ nhận đề xuất mới của ByteDance về hoạt động của TikTok tại Mỹ
Bộ Tài chính Mỹ nhận đề xuất mới của ByteDance về hoạt động của TikTok tại Mỹ

Chính phủ Mỹ đã nhận được đề xuất trong đó tập đoàn Oracle Corp. sẽ tham gia vận hành ứng dụng chia sẻ video TikTok của công ty ByteDance (Trung Quốc) tại thị trường nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN