Bộ Tài chính Mỹ nhận đề xuất mới của ByteDance về hoạt động của TikTok tại Mỹ

Chính phủ Mỹ đã nhận được đề xuất trong đó tập đoàn Oracle Corp. sẽ tham gia vận hành ứng dụng chia sẻ video TikTok của công ty ByteDance (Trung Quốc) tại thị trường nước này.

Thông tin trên được đưa ra sau khi ByteDance từ chối lời đề nghị mua lại của Microsoft - tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ.

Chú thích ảnh
Biểu tượng TikTok tại văn phòng ở Culver, Los Angeles, Mỹ, ngày 21/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, phát biểu trên kên CNBC, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết cuối tuần qua, văn phòng của ông đã nhận được đề xuất, trong đó Oracle đóng vai trò như một đối tác công nghệ đáng tin cậy, qua đó, ứng dụng TikTok sẽ được điều hành bởi một công ty có trụ sở tại Mỹ. Ông cũng cho biết một ủy ban thuộc Chính phủ Mỹ, chuyên đánh giá những quan ngại an ninh quốc gia liên quan tới các giao dịch nước ngoài, sẽ giám sát và đánh giá đề xuất trên trong tuần này. Sau đó, Bộ Tài Chính sẽ tham vấn và cùng Tổng thống Donald Trump thẩm định đề xuất. Các chuyên gia của bộ trên cũng  sẽ làm việc với Oracle về đề xuất này trong những ngày tới. 

Về phần mình, tập đoàn Oracleđã xác nhận thông tin "là một phần của đề xuất do ByteDance đệ trình lên Bộ Tài chính Mỹ cuối tuần qua", trong đó Oracle sẽ là đối tác công nghệ của công ty này tại Mỹ.
Trước đó, công ty ByteDance của Trung Quốc đã từ chối nhượng lại hoạt động tại thị trường Mỹ cho Microsoft. Trong khi đó, ngày 14/9, kênh truyền hình tiếng Anh CGTN của Trung Quốc dẫn các nguồn tin cho biết công ty ByteDance sẽ không chuyển nhượng các hoạt động của ứng dụng TikTok tại Mỹ cho tập đoàn Oracle Corp hay Microsoft Corp, cũng như không cung cấp mã nguồn nền tảng chia sẻ video này cho bất cứ công ty nào của Mỹ. Một số nguồn thạo tin cho biết ByteDance đã từ bỏ ý định bán các hoạt động của TikTok ở Mỹ, thay vào đó quyết định theo đuổi quan hệ đối tác với Oracle với hy vọng tránh lệnh cấm của Mỹ. 

Hiện TikTok đang hoạt động ở khoảng 150 quốc gia. Ứng dụng này đặc biệt phổ biến với người dùng smartphone trẻ tuổi. Nền tảng này cho phép người dùng tạo các video ngắn từ 15 giây đến 1 phút. Kể từ khi ra mắt năm 2016, ứng dụng đã được tải xuống hơn 2 tỷ lần, trở thành nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất thế giới. Thời gian qua, TikTok đã lọt vào "tầm ngắm" của giới chức Mỹ với lý do quan ngại về an ninh quốc gia. Ngày 15/8, Tổng thống Trump cũng đã yêu cầu trong vòng 90 ngày, ByteDance phải chuyển nhượng các hoạt động của TikTok tại Mỹ. Cũng trong tháng 8, ông Trump đưa ra một lệnh hành pháp nêu rõ mọi thỏa thuận mua bán với ByteDance nếu không đạt được vào ngày 20/9 thì TikTok sẽ phải dừng mọi hoạt động tại Mỹ.

Lê Ánh (TTXVN)
Truyền thông Trung Quốc: ByteDance sẽ không bán hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Oracle 
Truyền thông Trung Quốc: ByteDance sẽ không bán hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Oracle 

Kênh truyền hình tiếng Anh CGTN của Trung Quốc ngày 14/9 dẫn các nguồn tin cho biết công ty ByteDance sẽ không chuyển nhượng các hoạt động của ứng dụng TikTok tại Mỹ cho tập đoàn Oracle Corp hay Microsoft Corp, cũng như không cung cấp mã nguồn nền tảng chia sẻ video này cho bất cứ công ty nào của Mỹ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN