Tổng thống Mỹ Obama: "Điều tốt đẹp nhất sẽ đến"

Ngay sau khi tái đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2012, Tổng thống Barack Obama đã có bài phát biểu trước hàng trăm người ủng hộ tại Chicago, với lời kêu gọi toàn thể người dân đoàn kết để cùng đưa nước Mỹ tiến lên phía trước.

Trong diễn văn chiến thắng, Tổng thống Obama nói: "Qua cuộc bầu cử này, người dân Mỹ đã nhắc nhở rằng đường đi còn dài và nhiều khó khăn, song chúng ta đã nỗ lực và đã vươn lên". Ông nhấn mạnh "trong thâm tâm chúng ta biết rằng điều tốt đẹp nhất sẽ đến với nước Mỹ".


Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Chicago, Illinois sau khi giành chiến thắng. Ảnh: AFP/ TTXVN.


Chiến thắng của ông Obama đồng nghĩa với việc chính quyền của đương kim tổng thống có cơ hội thứ hai để thực hiện các kế hoạch tạo việc làm và giảm thâm hụt ngân sách, những vấn đề cử tri Mỹ quan tâm nhất.

Trong bài diễn văn, ông Obama đã đề cập chương trình nghị sự trong nhiệm kỳ hai và cho rằng sẽ cần có những thỏa hiệp khó khăn để đưa nước Mỹ tiến lên.

Với hiện trạng đảng Cộng hòa vẫn giữ đa số trong Hạ viện và đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện, trong bối cảnh quá trình phục hồi kinh tế Mỹ vẫn gặp nhiều trở ngại, ông Obama và đảng Dân chủ của ông sẽ phải gạt sang một bên những bất đồng đảng phái, bắt tay với đảng Cộng hòa nhằm tìm ra các biện pháp bảo đảm sự ổn định của nền kinh tế.

Ông cam kết sẽ phối hợp với cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa để giảm thâm hụt ngân sách, điều chỉnh luật thuế, cải cách luật nhập cư và giảm sự phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ nhập khẩu. Ông Obama bày tỏ hy vọng cả hai đảng sẽ hợp tác để cùng nhau giải quyết những khó khăn của nước Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Obama và Quốc hội còn chưa đầy hai tháng để giải quyết vấn đề cắt giảm ngân sách quy mô lớn và kế hoạch tăng thuế dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay.

Tổng thống Obama cho biết ông đã có cuộc nói chuyện với ứng cử viên thất cử của đảng Cộng hòa Mitt Romney và ông cũng sẽ trao đổi với Cựu Thống đốc bang Massachusetts về cách thức đưa đất nước tiến lên.

Đối với những người đã giành sự ủng hộ cho ông Romney, Tổng thống Obama khẳng định sẽ lắng nghe ý kiến của họ vì điều đó sẽ góp phần làm cho ông trở thành một tổng thống tốt hơn.

Tổng thống Obama cũng bày tỏ cám ơn các nhân viên tham gia chiến dịch vận động tranh cử của ông và những người tình nguyện, cho rằng họ là đội ngũ vận động tranh cử "tốt nhất trong lịch sử chính trị nước Mỹ".


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản