Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh siết chặt hạn chế đầu tư vào Trung Quốc

Ngày 13/1, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh siết chặt lệnh cấm ban hành hồi tháng 11/2020 nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc bị cho là có liên quan đến quân đội nước này.

Quyết định trên nhằm hạn chế sự tiếp cận của Bắc Kinh vào các thị trường vốn của Mỹ, được đưa ra chỉ vài ngày trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ hiện tại. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Alamo, bang Texas ngày 12/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo sắc lệnh sửa đổi, đến ngày 11/11/2021, các nhà đầu tư Mỹ sẽ phải thoái vốn hoàn toàn khỏi các công ty mà Bộ Quốc phòng Mỹ cho là thuộc sở hữu hoặc quản lý của quân đội Trung Quốc. Sắc lệnh ban đầu chỉ hạn chế các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của các công ty này. 

Phát biểu với báo giới, một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Trump cho biết sắc lệnh mới đảm bảo Mỹ có một công cụ để ngăn chặn nguy cơ các công ty Trung Quốc dùng các thị trường vốn để khai thác nguồn lực tài chính của các nhà đầu tư Mỹ phục vụ cho việc hiện đại hóa quân đội.

Sắc lệnh mới cũng nhằm tăng cường hiệu lực của đạo luật ban hành năm 1999, theo đó giao cho Bộ Quốc phòng Mỹ lập danh sách các công ty Trung Quốc bị cho là thuộc sở hữu hoặc quản lý của quân đội Trung Quốc. Trong số 35 công ty nằm trong "danh sách đen" của Bộ Quốc phòng Mỹ có nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC và tập đoàn dầu khí CNOOC. Theo hãng tin Reuters và tờ Wall Street Journal, các tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc gồm Alibaba, Baidu và Tencent không nằm trong danh sách này. 

Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về động thái trên của Mỹ.

Phan An (TTXVN)
Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt hành động ngăn chặn các ứng dụng
Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt hành động ngăn chặn các ứng dụng

Ngày 6/1, Bộ Thương mại Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt hành động "ngăn chặn vô lý" các ứng dụng của Trung Quốc, sau khi Washington cấm các giao dịch với 8 ứng dụng, bao gồm cả ứng dụng thanh toán qua điện thoại di động Alipay của Tập đoàn Ant Group.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN