Tổng thống Mỹ ký dự luật trừng phạt mới đối với Iran

Ngày 31/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký thành luật các biện pháp trừng phạt cứng rắn mới nhằm vào Ngân hàng Trung ương và ngành tài chính của Iran. Động thái này của Mỹ sẽ khiến mối quan hệ giữa Oasinhtơn và Têhêran càng thêm căng thẳng.


Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Internet.


Các biện pháp trừng phạt trên nằm trong một dự luật quốc phòng trị giá 662 tỷ USD mà các quan chức nói rằng ông Obama đã ký thông qua dù lo ngại nó có thể khiến nỗ lực xây dựng một mặt trận quốc tế chống Têhêran trở nên phức tạp hơn. Theo dự luật vừa được ký, các công ty nước ngoài phải lựa chọn: hoặc là làm ăn với ngành dầu mỏ và tài chính của Iran, hoặc làm ăn với nền kinh tế và tài chính hùng mạnh của nước Mỹ. Và các ngân hàng nước ngoài hợp tác với Ngân hàng Trung ương Iran trong các giao dịch dầu mỏ cũng có thể đối mặt với các chế tài tương tự. Điều này làm dấy lên quan ngại có thể gây tổn hại tới quan hệ giữa Mỹ với các nước như Nga và Trung Quốc.

Trước đó, dự luật này đã được Quốc hội Mỹ thông qua với đa số phiếu ủng hộ để phản đối chương trình hạt nhân của Iran. Được biết, Nhà Trắng đã có các cuộc tranh luận gay gắt với Quốc hội Mỹ về các điều khoản thi hành dự luật này, do lo ngại các biện pháp trừng phạt đối với Ngân hàng Trung ương Iran có thể gây ra hỗn loạn trong hệ thống tài chính toàn cầu và đẩy giá dầu mỏ lên cao.

Dự luật cũng cho phép ông Ôbama có quyền được bãi bỏ nó nếu ông thấy rằng nó ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của Mỹ. Ông Ôbama đã ký dự luật này vào thời điểm căng thẳng với Iran gia tăng sau khi nước này đe dọa phong tỏa Eo biển Hormuz, nơi hơn 1/3 lượng dầu mỏ của thế giới được trung chuyển qua.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản