Tổng thống Mỹ ký dự luật thúc đẩy ngành sản xuất chất bán dẫn trong nước

Ngày 9/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký thành luật một dự luật hàng tỉ USD nhằm thúc đẩy các nhà sản xuất chất bán dẫn trong nước cũng như các ngành chế tạo công nghệ cao khác mà giới chức Mỹ lo ngại đang bị thống trị bởi Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN

Đạo luật mang tên "Chip và Khoa học", bao gồm khoản trợ cấp 52 tỉ USD cho hoạt động sản xuất chất bán dẫn - vốn được sử dụng trong mọi sản phẩm điện tử, từ ô tô và vũ khí công nghệ cao đến các thiết bị công nghệ và trò chơi điện tử. Đạo luật cũng bao gồm một khoản tín dụng thuế đầu tư cho các nhà máy sản xuất chip ước tính trị giá 24 tỷ USD.

Ngoài ra, đạo luật cũng sẽ “rót” 200 tỷ USD trong 10 năm để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của Mỹ nhằm cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden cho biết đạo luật này sẽ giúp nước Mỹ giành thắng lợi trong cuộc cạnh tranh về kinh tế trong thế kỷ 21.

Minh Châu (TTXVN)
Mỹ nhận định căng thẳng nguồn cung chất bán dẫn có thể kéo dài hết năm 2023
Mỹ nhận định căng thẳng nguồn cung chất bán dẫn có thể kéo dài hết năm 2023

Ngày 31/5, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nhận định tình trạng thiếu nguồn cung chất bán dẫn trên toàn cầu có thể kéo dài ít nhất đến hết năm 2023, thậm chí lâu hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN