Tổng thống Mỹ khẳng định không tìm cách thay đổi ban lãnh đạo Iran

Ngày 26/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn chứng kiến một Iran vững mạnh và không tìm cách thay đổi ban lãnh đạo tại nước này.

Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra tại thành phố Biarritz (Pháp), Tổng thống Mỹ cho hay ông chờ đợi một đất nước Iran tốt đẹp và hùng mạnh, và Washington không tìm cách thay đổi chế độ tại quốc gia Hồi giáo này. 

Chú thích ảnh
 Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Biarritz, Pháp, ngày 26/8/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Liên quan đến sự hiện diện của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại thành phố biển Biarritz, nơi đang diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 trước đó một ngày, Tổng thống Trump cho hay ông không bất ngờ khi Pháp mời Ngoại trưởng Iran tham gia các cuộc đối thoại bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra ngày 25/8 với giới lãnh đạo Pháp.

Cuộc gặp này là do Tổng thống Macron lên kế hoạch nhằm giảm căng thẳng giữa Washinhton và Tehran.  Theo Tổng thống Trump, ông đã biết trước mọi việc và Tổng thống Macron cũng đã tham khảo ý kiến ông trước đó. Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định ông không muốn gặp ông Zarif, vì "còn quá sớm để hai bên có cuộc gặp như vậy".

Tổng thống Trump nhấn mạnh Washington chỉ quan tâm đến việc kìm chế tham vọng hạt nhân của Iran. Ông cũng cho biết hai bên có thể tiến hành đối thoại về vấn đề tên lửa đạn đạo với điều kiện Tehran phải chấm dứt hậu thuẫn cho các nhóm vũ trang trong khu vực. 

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5 năm ngoái tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCOPA) ký năm 2015 và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt quốc gia Trung Đông này.

Quan hệ này ngày càng xấu đi sau một loạt các động thái gây căng thẳng từ hai phía như vụ Iran và Mỹ tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái của nhau, Tehran rút khỏi một số cam kết hạt nhân quan trọng nhất và tiến hành làm giàu urani vượt ngưỡng cho phép theo thỏa thuận JCOPA.

Thanh Hương (TTXVN)
Xoay quanh sự có mặt bất ngờ của Ngoại trưởng Iran tại Biarritz (Pháp)
Xoay quanh sự có mặt bất ngờ của Ngoại trưởng Iran tại Biarritz (Pháp)

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã rời Pháp nhưng sự xuất hiện của ông tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 25/8 đã để lại nhiều câu hỏi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN