Tổng thống Mỹ kêu gọi FED noi gương ECB hạ lãi suất để hỗ trợ kinh tế

Chỉ vài giờ sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố chương trình kích thích kinh tế quy mô lớn, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức đã chỉ trích Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vì không "hành động nhanh chóng" như ECB để hỗ trợ nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên mạng xã hội Twitter ngày 12/9, Tổng thống Trump viết: "Họ (ECB) đang nỗ lực, và thành công, trong việc hạ giá đồng euro so với đồng USD vốn đang rất mạnh, gây tổn hại đối với xuất khẩu Mỹ". Trong khi đó, ông cho rằng FED lại không hành động gì để hỗ trợ nền kinh tế trong nước.

Lời chỉ trích của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra sau khi Hội đồng thống đốc ECB trước đó cùng ngày đã nhất trí thông qua một gói biện pháp nới lỏng tiền tệ nhằm hỗ trợ nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vượt qua các cú sốc từ bên ngoài.

Cụ thể, ECB quyết định cắt giảm lãi suất tiền gửi từ -0,4% xuống mức thấp kỷ lục mới -0,5%, đồng thời tái khởi động chương trình mua trái phiếu với quy mô 20 tỷ euro/tháng kể từ tháng 11/2019 nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Eurozone và ngăn chặn những dự đoán đầy quan ngại về lạm phát.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong năm 2019, Tổng thống Trump thường công khai chỉ trích cho FED vì chậm nới lỏng chính sách tiền tệ. Hồi cuối tháng 7 vừa qua, FED đã lần đầu giảm lãi suất sau hơn một thập kỷ nhằm bảo vệ kinh tế Mỹ trước tác động của các bất ổn thương mại.

Theo đó, FED quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25% từ biên độ 2,25-2,5% xuống biên độ 2-2,25%. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho rằng quyết định này gây thất vọng vì ông mong muốn mức cắt giảm lãi suất sâu hơn. Ông chủ Nhà Trắng thậm chí đã kêu gọi FED hạ lãi suất xuống 0% hoặc thấp hơn.

Năm 2019, bức tranh kinh tế Mỹ có nhiều biến động khi hoạt động đầu tư kinh doanh suy giảm đáng kể, lĩnh vực sản xuất cũng bắt đầu xu hướng giảm trong khi số việc làm mới được tạo ra cũng ít dần.

Chủ tịch FED Jerome Powell luôn kêu gọi hành động đảm bảo kinh tế Mỹ tiếp tục phát triển nhưng cũng cảnh báo FED không có quy chuẩn nào để ứng phó với tình hình căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc. Ông Powell cũng khẳng định khi cân nhắc chính sách tiền tệ, FED không bị chi phối bởi những lời chỉ trích của Tổng thống Trump.

Phương Oanh (TTXVN)
Tổng thống Mỹ kêu gọi FED hạ lãi suất 
Tổng thống Mỹ kêu gọi FED hạ lãi suất 

Ngày 11/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất xuống 0% hoặc thấp hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN