Tổng thống Mỹ chỉ trích Fed và khẳng định sẽ áp thuế mới với Trung Quốc như kế hoạch

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/8 phủ nhận các cuộc chiến thương mại đang gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ, và thay vào đó chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ở Washington DC., ngày 21/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài đăng trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump nói rằng: "Chúng ta không có vấn đề gì với thuế quan… mà chúng ta có vấn đề với Fed". Ông nói thêm việc đồng euro giảm giá so với đồng USD đã tạo cho các nước khác lợi thế lớn trong sản xuất và xuất khẩu. Vị Tổng thống này cho rằng chính sách thuế quan mạnh mẽ của ông đang giúp “xử lý” các đối tượng “xấu và không công bằng”.

Ông Trump cũng chỉ trích các doanh nghiệp yếu kém đã “thừa cơ” đổ lỗi cho thuế quan gây ra hoạt động tồi tệ của họ. Nhiều ngành và công ty trước đó đã lên tiếng cảnh báo về tác động của thuế quan và chiến tranh thương mại. Trong các báo cáo lợi nhuận được công bố trong tuần này, Best Buy, Abercrombie & Fitch và nhiều công ty khác cho biết vòng tăng thuế sắp tới với khoảng 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào tháng 12 tới có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho lợi nhuận của họ.

Những bình luận nói trên của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ hai ngày trước khi Washington dự kiến sẽ kích hoạt một đợt tăng thuế mới đối với hàng tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trong bối cảnh quan hệ với Bắc Kinh tiếp tục xấu đi trong tháng này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận sẽ giữ nguyên kế hoạch tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc. Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định không có thay đổi liên quan tới kế hoạch thu thuế ở mức 15% đối với một số hàng hóa trong danh sách các mặt hàng sẽ bị áp thuế trị giá 125 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1/9. 

Đầu tuần này, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cũng đã tái khẳng định các kế hoạch của Tổng thống Donald Trump trong việc áp thuế bổ sung 5% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD, dự kiến có hiệu lực lần lượt từ ngày 1/9 và 15/12 tới. 

Trong suốt hai năm qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tìm cách thuyết phục Trung Quốc từ bỏ các hành vi thương mại bị Washington cáo buộc là không công bằng, cũng như thay đổi những chính sách về bảo vệ sở hữu trí tuệ, việc ép buộc chuyển giao công nghệ, trợ cấp công nghiệp và tiếp cận thị trường. Tranh chấp thương mại vào tháng 7/2018 đã bùng nổ với việc hai nước liên tiếp áp thuế đối với số hàng hóa trị giá trăm tỷ USD của nhau, khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu đứng trước nhiều nguy cơ.

Khánh Ly (TTXVN)
Hầu hết các bang của Mỹ gánh chịu hậu quả với mức thuế mới đánh vào hàng Trung Quốc 
Hầu hết các bang của Mỹ gánh chịu hậu quả với mức thuế mới đánh vào hàng Trung Quốc 

Việc Mỹ sẽ bắt đầu áp thuế mới đối với tất cả hàng hóa còn lại của Trung Quốc vào ngày 1/9 được coi là một sự leo thang mới, có tác động lớn đối với nhiều mặt hàng tiêu dùng hơn và gây tổn hại tới hầu hết các bang của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN