Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối kế hoạch tăng thuế của Mỹ 

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 24/8 đã kiên quyết phản đối kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt các mức thuế cao hơn đối với lượng hàng hóa trị giá khoảng 550 tỷ USD của Trung Quốc, cho rằng Washington không nên đánh giá thấp quyết tâm của Bắc Kinh.

Chú thích ảnh
Các container hàng hóa từ Trung Quốc và các nước khác được bốc dỡ tại cảng Long Beach, Los Angeles, California, Mỹ, ngày 16/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Tân Hoa xã, trong một tuyên bố, một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ các hành động bảo hộ thương mại đơn phương và việc gia tăng sức ép tối đa của Washington đi ngược lại sự đồng thuận chung giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ, vi phạm các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi, làm hủy hoại nghiêm trọng hệ thống thương mại đa phương và trật tự thương mại thế giới.

Trước đó, ngày 23/8, Tổng thống Trump tuyên bố Washington sẽ tăng thuế lên các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Thông báo của Tổng thống Trump đăng tải trên Twitter nêu rõ Mỹ sẽ tăng mức thuế hiện tại với số hàng hóa nhập từ Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD từ 25% lên 30% từ ngày 1/10 tới. Đồng thời, ông Trump cũng tuyên bố tăng mức thuế dự kiến áp lên lượng hàng hóa còn lại trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc từ 10% lên 15%.

Tuyên bố của ông Trump, làm nghiêm trọng thêm cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, được đưa ra vài giờ sau khi khi Trung Quốc công bố kế hoạch áp thuế trả đũa với số hàng hóa trị giá 75 tỷ USD nhập khẩu từ Mỹ.

Vân Anh (TTXVN)
Trung Quốc cảnh báo hậu quả nếu Mỹ không dừng 'các hành động sai trái'
Trung Quốc cảnh báo hậu quả nếu Mỹ không dừng 'các hành động sai trái'

Ngày 24/8, Bộ Thương mại Trung Quốc ra thông báo phản đối mạnh mẽ quyết định của Mỹ tăng thuế với số hàng hóa Trung Quốc trị giá 550 tỷ USD và cảnh báo các hậu quả mà Washington sẽ phải gánh chịu nếu không chấm dứt "những hành động sai lầm".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN