Tổng thống Mỹ kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden chiều 22/5, giờ địa phương, đã tới căn cứ không quân Osan, thành phố Pyeongtaek, cách Seoul 70 km về phía Nam. Đây là hoạt động kết thúc chuyến công du 3 ngày tới Hàn Quốc của Tổng thống Mỹ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Trung tâm Chỉ huy Hàng không - Vũ trụ Hàn Quốc tại căn cứ không quân Osan, thành phố Pyeongtaek, ngày 22/5/2022. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, tại điểm dừng chân cuối này, Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã đến thăm Trung tâm Chỉ huy Hàng không - Vũ trụ Hàn Quốc. Đây là một boong-ke ngầm, đóng vai trò quan trọng là cơ quan đầu não chỉ huy, điều hành các hoạt động hàng không - vũ trụ của Hàn Quốc. Ông Biden là Tổng thống Mỹ đầu tiên tới trung tâm này, và đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Hàn Quốc sau 13 năm.

Ngay trước khi tới căn cứ Osan, Tổng thống Biden đã có buổi tiếp Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Chung Eui-sun tại khách sạn Grand Hyatt, trung tâm Thủ đô Seoul. Ông Chung Eui-sun đã công bố quyết định đầu tư thêm 5 tỷ USD vào thị trường Mỹ để phát triển robot và phần mềm công nghệ ô tô tự hành, chỉ một ngày sau khi Hyundai công bố khoản đầu tư có quy mô tương tự vào lĩnh vực xe điện tại Mỹ.

Điểm dừng chân cuối cùng ngày 22/5 phát đi thông điệp về quan hệ đồng minh vững chắc, sau khi lãnh đạo hai nước đạt được nhất trí về việc bình thường hóa và mở rộng quy mô các cuộc tập trận quân sự chung, tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra một ngày trước đó.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh ngày 21/5, Tổng thống Yoon Suk-yeol và người đồng cấp Mỹ đã nhất trí nâng cấp liên minh song phương trở thành “liên minh chiến lược toàn diện toàn cầu”. Hai tổng thống đã thảo luận sâu rộng nhiều vấn đề chiến lược song phương và quốc tế, trong đó có việc tăng cường toàn diện liên minh Hàn - Mỹ, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh, kinh tế và công nghệ cao, bao gồm cả đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu, vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, thách thức an ninh sau các vụ thử tên lửa của gần đây của Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo nhận định liên minh Hàn -Mỹ đã phát triển thành một mối quan hệ chiến lược sâu sắc và toàn diện, vượt ra ngoài phạm vi Bán đảo Triều Tiên, phản ánh vai trò quan trọng của cả hai nước với tư cách là các nước hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như kinh tế và công nghệ. Tổng thống Yoon Suk-Yeol đã nhấn mạnh rằng Hàn Quốc sẽ đóng một vai trò mở rộng trong việc thúc đẩy sự ổn định, hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 

Sau khi gặp gỡ và động viên tinh thần các binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc đang đóng quân tại Trung tâm Chỉ huy Hàng không – Vũ trụ, Tổng thống Biden đã lên đường tới Nhật Bản.

Đức Hưng (TTXVN)
Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO
Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Ngày 19/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thể hiện sự ủng hộ cho các đơn của Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cho rằng việc bổ sung hai quốc gia Bắc Âu sẽ củng cố liên minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN