Tổng thống Mỹ gây sốc khi so sánh người nhập cư Mexico là 'động vật'

Ngày 17/5, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã chính thức đưa ra khiếu nại đối với Bộ Ngoại giao Mỹ sau phát biểu của Tổng thống Donald Trump được coi là "chống lại người nhập cư" khi gọi những người nhập cư Mexico là “động vật”.

Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Videgaray khẳng định việc so sánh như vậy đồng nghĩa với không tôn trọng phẩm giá và các quyền cơ bản của người nhập cư. Ông Videgaray khẳng định: "Đó không chỉ là sự vi phạm các nguyên tắc cơ bản của chính sách đối ngoại Mexico, mà còn đi ngược lại với niềm tin của Mexico về bảo vệ người di cư trên thế giới".

Bộ trưởng Videgaray cho biết thông qua 50 cơ quan lãnh sự tại Mỹ, Mexico phục vụ và bảo vệ phẩm giá của công dân nước này. Đồng thời, ông cũng nêu rõ rằng chính những phát ngôn "không thiện chí" từ Nhà Trắng là nguyên nhân khiến Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto yêu cầu rà soát lại các cơ chế hợp tác song phương với Mỹ.

Trong khi đó, người phát ngôn Phủ Tổng thống Mexico Eduardo Sánchez Hernández nhấn mạnh tuyên bố của ông Donald Trump là không thể chấp nhận được và người nhập cư Mexico đáng được tôn trọng bởi vì họ là những người có đóng góp to lớn cho cuộc sống của người dân Mỹ.

Quan hệ Mỹ - Mexico gần đây đã trở nên căng thẳng khi Tổng thống Trump đưa ra một loạt phát biểu trên mạng xã hội Twitter về đoàn hơn 1.000 người di cư ở khu vực Trung Mỹ đang tìm đường đến biên giới Mỹ, và đề nghị Chính phủ Mexico ngăn chặn họ. Tổng thống Trump thậm chí đã triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tại khu vực biên giới chung nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép và ma túy đổ vào Mỹ.

Ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng Mexico đang "làm rất ít" trong việc ngăn chặn dòng người di cư tràn vào nước này từ biên giới phía Nam, và sau đó là tới Mỹ. Đáp lại, Chính phủ Mexico thông báo sẽ triển khai thêm lực lượng quân đội tại biên giới phía Nam, đặc biệt tại bang Chiapa.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản