Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ huy động luật sư ngăn kiểm phiếu sau Ngày Bầu cử

Tổng thống đương kim Donald Trump cho biết sẽ cử các luật sư của mình nhập cuộc ngay sau khi cuộc bầu cử kết thúc để xem xét số phiếu tại các bang dao động.

Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump đi vận động trong thời tiết giá lạnh tại bang Michigan ngày 1/11. Ảnh: Reuters

Theo kênh NBC News, nhà lãnh đạo Mỹ ngày 1/11 tuyên bố sẽ huy động các luật sư ngay sau khi Ngày Bầu cử kết thúc vào 3/11. 

Sau khi hạ cánh xuống bang Bắc Carolina vào tối 1/11, khi được hỏi về một thông tin đăng trên Axios cho rằng ông có thể tuyên bố chiến thắng trước vào đêm Bầu cử, Tổng thống Trump phủ nhận làm việc đó. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng chỉ trích các phán quyết của Tòa án Tối cao cho phép hai bang Pennsylvania và Bắc Carolina kiểm các lá phiếu vắng mặt được đóng dấu bưu điện trước Ngày Bầu cử nhưng đến sau ngày 3/11.

Trước đó, vào ngày 28/10, Tòa án Tối cao đã cho phép kéo dài thời hạn nhận phiếu bầu qua thư ở bang Pennsylvania và Bắc Carolina. Tòa án Tối cao từ chối yêu cầu của Đảng Cộng hòa về việc chặn phán quyết của tòa án Pennsylvania. Toà án Tối cao cũng bác đơn khiếu kiện của chiến dịch tranh cử Trump, về việc không nhận các phiếu bầu qua thư sau ngày bầu cử tại bang Bắc Carolina. .

Tân thẩm phán được bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao do Tổng thống Trump đề cử Amy Coney Barrett đã không tham gia vào phán quyết này vì lý do bà không có đủ thời gian để xem xét các tài liệu.

“Tôi nghĩ đây là một quyết định tồi tệ cho đất nước của chúng ta. Và tôi cũng nghĩ đây là một quyết định nguy hiểm. Bởi chỉ vì 2, 3 bang có cách kiểm phiếu của riêng mình mà cả thế giới phải chờ đợi kết quả. Tôi nghĩ sẽ có nhiều mối nguy, và nhiều sự gian lận ở đây”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ liên tục phản đối hình thức bỏ phiếu qua thư và cho rằng hình thức này có thể bị can thiệp. “Ngay sau khi Ngày bầu cử kết thúc, chúng tôi sẽ vào cuộc với các luật sư. Tôi không nghĩ điều đó là công bằng khi chúng ta phải đợi rất lâu sau bầu cử”, Tổng thống Trump cho hay.

Pennsylvania và Bắc Carolina là hai trong số các bang dao động mà hai ứng viên tranh cử tổng thống, là Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden, đang cạnh tranh khốc liệt. 

“Chúng ta nên biết kết quả bầu cử ngay tối 3/11”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Với tỷ lệ kỷ lục, gần 100 triệu người đã bỏ phiếu sớm. Các bảng thăm dò cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước với số cử tri bỏ phiếu sớm tại các bang then chốt nhưng Tổng thống Trump vẫn duy trì một lợi thế đáng kể đối với những cử tri chưa đi bỏ phiếu. Cử tri đảng Cộng hòa được dự đoán sẽ đi bầu với số lượng lớn vào ngày 3/11.

Hiện theo điểm trung bình của Real Clear Politics, ông Joe Biden dẫn trước ông Trump 4 điểm, trong khi một số cuộc thăm dò khác cho thấy ông Trump dẫn trước ông Biden hoặc hai bên đang ngang nhau. Theo kết quả các cuộc khảo sát được hoàn thành vào cuối tuần trước, ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump 3 điểm. 

Tuy nhiên, tỷ lệ dẫn trước được cho là không phản ánh chính xác thực tế hiện nay vì có thể kết quả thăm dò không chính xác như 4 năm trước.

Bảo Hà/Báo Tin tức
10 sự kiện định hình bầu cử Mỹ 2020
10 sự kiện định hình bầu cử Mỹ 2020

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 sắp bước đến giờ chót với các diễn biến đầy kịch tính và hấp dẫn. Do tác động của đại dịch COVID-19, chiến dịch tranh cử của các bên tranh cử năm nay đã có nhiều đảo lộn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN