Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch ngăn chặn tội phạm gia tăng

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 23/6 công bố một loạt biện pháp mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng súng đạn trong bối cảnh nhiều thành phố trên cả nước đang chứng kiến sự gia tăng đến mức đáng báo động các vụ xả súng, giết người và cướp vũ khí.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, DC, Mỹ ngày 23/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Biden công bố chiến lược của mình trong một bài phát biểu được truyền hình sau một cuộc họp tại Nhà Trắng với Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, một nhóm quan chức lưỡng đảng gồm các thị trưởng và người đứng đầu các cơ quan thực thi pháp luật. Đáp lại những chỉ trích từ phía đảng Cộng hòa cho rằng các cố gắng nhằm kiểm soát súng đạn sẽ là vi hiến, ông Biden khẳng định: "Chúng tôi không thay đổi Hiến pháp, mà đang thực thi Hiến pháp".

Tổng thống Biden chỉ ra rằng số vụ giết người trong quý I đã tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời nhấn mạnh đây chính là lí do giải thích tại sao cần siết chặt luật về súng đạn. Ông kêu gọi Quốc hội cùng hành động liên quan đến luật kiểm soát súng đạn nhạy cảm này, đồng thời khẳng định: "Chúng ta có một cơ hội để đi cùng nhau, người Dân chủ và Cộng hòa, để thực hiện trách nhiệm của chính phủ là đảm bảo an toàn cho mọi người".

Kế hoạch của ông Biden đề cập đến các cách thức để ngăn chặn dòng chảy của các loại vũ khí nóng được sử dụng trong các vụ bạo lực, đồng thời cho phép các cơ quan có thẩm quyền được chuyển lượng tiền chưa sử dụng trong các quỹ ứng phó với dịch COVID-19 sang chi trả cho việc tuyển dụng cảnh sát mới, công nghệ chống tội phạm và các nỗ lực tăng cường nhằm truy tố các đối tượng buôn lậu vũ khí. Tổng thống Biden cũng gợi ý rằng các cơ quan chức năng sẽ trấn áp các đối tượng mà ông gọi là "những kẻ buôn bán cái chết", chuyên cung cấp vũ khí sử dụng trong các vụ phạm tội. Ông cho biết 9/10 khẩu súng trái phép phát hiện tại hiện trường được mua từ 5% cửa hàng bán súng trên cả nước.

Nhân dịp này, Tổng thống Biden cũng thông báo rằng chính quyền sẽ hợp tác với 15 thành phố  - trong đó có Los Angeles, Atlanta, Baltimore và thủ đô Washington - cam kết sử dụng quỹ ứng phó với dịch COVID-19 chưa dùng đến để đề phòng khả năng gia tăng các hoạt động tội phạm trong mùa Hè.

Nhiều năm qua, đảng Dân chủ đã tìm cách thông qua các biện pháp kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt hơn. Nhưng các nỗ lực này liên tiếp thất bại vì đảng Cộng hòa phản đối. Tháng 3 vừa qua, Hạ viện đã thông qua 2 đạo luật nhằm cho phép kiểm tra và bịt các lỗ hổng pháp lý liên quan đến vụ xả súng năm 2015 vào nhà thờ ở Charleston, bang South Carolina. Nhưng các văn bản này đã không vượt qua được "cửa ải" Thượng viện, nơi đảng Dân chủ cần ít nhất 10 thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ để có 60 lá phiếu cần thiết. Vì Quốc hội không thể nhất trí về các đạo luật súng đạn mới, Tổng thống Biden đã hành động vào tháng 4, ký 6 sắc lệnh hành pháp, trong đó có một biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng phổ biến "súng ma" - loại vũ khí nóng tự chế.

Bích Liên (TTXVN)
Chín người bị thương vong do bạo lực súng đạn tại New Orleans, Mỹ
Chín người bị thương vong do bạo lực súng đạn tại New Orleans, Mỹ

Hãng tin CNN ngày 2/5 dẫn lời lực lượng cảnh sát cho biết 2 vụ nổ súng ở thành phố New Orleans, bang Louisiana, Mỹ trong đêm 1/5 đã khiến ít nhất một người thiệt mạng và 8 người khác bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN