Tổng thống Mỹ cam kết trước G7 giải quyết 'vấn đề Triều Tiên'

Ngày 26/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các vấn đề liên quan tới Triều Tiên sẽ được giải quyết mặc dù đây là một "vấn đề lớn".

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một chuyến công du nước ngoài ngày 23/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Tổng thống Donald Trump cho rằng Triều Tiên là vấn đề "gây quan ngại lớn" và là "vấn đề của thế giới" song "sẽ được giải quyết vào một thời điểm nào đó".
      
Mối đe dọa ngày càng gia tăng từ chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên được xem là thách thức an ninh lớn đối với Tổng thống Donald Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ từng cam kết ngăn chặn nguy cơ Triều Tiên có thể chế tạo được tên lửa đạn đạo có tầm bắn tới Mỹ, điều mà các chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng sẽ đạt được sau năm 2020.
        
Cùng ngày, phát biểu họp báo tại Bắc Kinh (Trung Quốc), quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Susan Thornton cho biết Trung Quốc nhận thức rõ rằng không còn nhiều thời gian để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thông qua đàm phán.

Bà Thornton cho hay Mỹ đang xem xét việc thảo luận với Trung Quốc về nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về các biện pháp đáp trả các vụ thử tên lửa của Triều Tiên (nếu có) trong tương lai. Theo quan chức trên, Bắc Kinh để ngỏ khả năng bổ sung các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.
    

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng (Lu Kang) tuyên bố Bắc Kinh ủng hộ việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên thông qua đàm phán và nghiêm túc thực thi các nghị quyết của HĐBA.
        
Nhiều năm qua, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã leo thang nghiêm trọng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Mặc dù phải chịu các biện pháp trừng phạt và sức ép của cộng đồng quốc tế, Triều Tiên đã nhiều lần tuyên bố tiếp tục theo đuổi chương trình phát triển vũ khí, coi đây là một biện pháp phòng thủ. Kể từ đầu năm 2016, Triều Tiên đã tiến hàng hàng chục vụ thử tên lửa, vụ mới nhất vào ngày 21/5 vừa qua, và 2 vụ thử bom hạt nhân.

TTXVN/Tin Tức
Báo Nhật tiết lộ 'thỏa thuận' Trung – Mỹ về vấn đề Triều Tiên
Báo Nhật tiết lộ 'thỏa thuận' Trung – Mỹ về vấn đề Triều Tiên

Trước sức ép từ phía Mỹ lên các công ty Trung Quốc liên quan đến vấn đề Triều Tiên, Bắc Kinh đã đưa ra lời cam kết khá bất ngờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN