Tổng thống Mexico kêu gọi Mỹ hỗ trợ ngăn chặn làn sóng di cư 

Ngày 8/4, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã kêu gọi Quốc hội Mỹ sớm thông qua ngân sách 4 tỉ USD cho kế hoạch hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội ở các quốc gia thuộc khu vực Tam giác phía Bắc của Trung Mỹ (gồm Guatemala, El Salvador và Honduras) để ngăn chặn làn sóng di cư.

Chú thích ảnh
Người di cư Trung Mỹ xếp hàng chờ di chuyển qua cầu quốc tế Gateway từ Matamoros (Mexico) tới Texas (Mỹ) ngày 15/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, trong cuộc điện đàm ngày 7/4 với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Tổng thống López Obrador khẳng định sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống buôn người và bảo vệ nhân quyền, đặc biệt là trẻ em di cư.

Tổng thống Lopez Obrador đã nhiều lần đề cập tới việc đầu tư phát triển kinh tế-xã hội tại Trung Mỹ và khu vực miền Nam nước này nhằm tạo ra “bức tường thịnh vượng” để hạn chế làn sóng di cư từ các quốc gia Trung Mỹ.

Trước tình trạng người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ tăng mạnh trong thời gian gần đây, chính phủ Mỹ đã cử phái đoàn cấp cao tới Mexico, Guatemala và El Salvador để thảo luận các biện pháp chung như phát triển kinh tế tổng thể tại khu vực Tam giác phía Bắc Trung Mỹ và các cơ chế khác nhau để đảm bảo di cư có trật tự và an toàn cũng như bảo vệ quyền con người, đặc biệt là quyền của trẻ em.

Theo các tổ chức nhân quyền, mỗi năm, khoảng 500 nghìn người di cư Trung Mỹ vượt qua Mexico để tìm đường tới Mỹ trong cuộc hành trình dài và nguy hiểm. Những người di cư chịu rủi ro cao bị bắt cóc và giết hại bởi các băng nhóm tội phạm có tổ chức.

Việt Hùng (TTXVN)
Mexico, Guatemala triển khai chiến dịch ngăn chặn nhập cư trái phép
Mexico, Guatemala triển khai chiến dịch ngăn chặn nhập cư trái phép

Ngày 27/3, các cơ quan chức năng của Mexico và Guatemala đã triển khai một chiến dịch chung tại khu vực biên giới giữa 2 nước nhằm ngăn chặn các nhóm người nhập cư trái phép, với mục tiêu kiểm soát sự lây lan của đại dịch COVID-19 và chống nạn buôn người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN