Tổng thống Lukashenko: Belarus không cần Nga đặt căn cứ quân sự

Không hề có bất kì cuộc thảo luận nào về việc Nga đặt căn cứ quân sự ở Belarus, Tổng thống Alexander Lukashenko tuyên bố.


Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Belta

Ngày 6/10, phát biểu trước báo giới tại sự kiện khánh thành tuyến đường vành đai Minsk số 2, ông Lukashenko nói: “Phe đối lập gần đây tung tin về việc Nga triển khai căn cứ không quân ở Belarus. Tôi chẳng hay biết gì về những kế hoạch như thế cả. Tôi là người chịu trách nhiệm ra quyết định mà còn không biết. Ngày nay, chúng ta không cần một căn cứ quân sự, chúng ta cũng không cần một lực lượng phòng không chung. Chúng ta cần vũ khí và đó là những gì tôi trao đổi với các ông (Tổng thống) Putin và (Thủ tướng) Medvedev.

Tổng thống Lukashenko cũng khẳng định về liên minh Nga – Belarus khi nó rằng: “Chúng ta có trách nhiệm chung, cả Nga và Belarus đều chia sẻ trách nhiệm. Hai nước đã ký một hiệp định, theo đó hai bên cùng chung nghĩa vụ bảo vệ từ hướng tây. Belarus không đứng cùng chiến tuyến với NATO, chúng ta sát cánh cùng liên bang Nga, hai nước thậm chí còn có cả kế hoạch phản ứng với một cuộc chiến tranh. Đương nhiên không thể công khai tài liệu mật này, nhưng quân đội Belarus là lực lượng chủ chốt trên hướng này. Nếu nổ ra xung đột, Nga sẽ hỗ trợ Belarus về nhân lực. Các cánh quân, máy bay chiến đấu, trực thăng vũ trang (của Nga) tham chiến cũng được quy định rõ trong tình huống chiến tranh”.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Belarus được được ra tại thời điểm phe đối lập tổ chức cuộc biểu tình tại thủ đô Minsk, trên tay là các biểu ngữ “căn cứ quân sự của Nga khiến chúng ta trở thành mục tiêu”, “căn cứ quân sự Nga đồng nghĩa với sự chiếm đóng”.

Hoài Thanh (Theo Belarus News)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản