Tổng thống Hàn Quốc: Vấn đề 'phụ nữ mua vui' không thể giải quyết bằng ngoại giao

Ngày 14/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hối thúc Nhật Bản xin lỗi chân thành đến những phụ nữ từng bị ép buộc làm "nô lệ tình dục" cho binh lính phát xít Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, đồng thời khẳng định vấn đề này không thể giải quyết bằng ngoại giao.

Chú thích ảnh
Bức tượng biểu tượng về "phụ nữ mua vui" được đặt tại Chuncheon, tỉnh Gangwon (Hàn Quốc) ngày 9/12/2017. Ảnh: YONHAP/ TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành tượng đài tưởng nhớ phụ nữ mua vui tại nghĩa trang quốc gia ở Cheonan, phía Nam thủ đô Seoul, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh phụ nữ mua vui không phải chỉ là vấn đề lịch sử giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. Vấn đề này chỉ có thể thực sự được giải quyết khi phẩm giá và danh dự của các nạn nhân được khôi phục và nỗi đau của họ được hàn gắn. Ông bày tỏ hy vọng điều này sẽ không còn là nguồn gốc tranh cãi ngoại giao giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho biết chính phủ sẽ nỗ lực duy trì liên lạc với các nạn nhân, đồng thời nêu rõ các nạn nhân sẽ đóng vai trò chính trong việc giải quyết vấn đề dựa trên các quy định về nhân quyền quốc tế. Chính phủ Hàn Quốc sẽ cố gắng hết sức để lấy lại danh dự và phẩm giá của các nạn nhân.

Tổng thống Moon Jae-in hối thúc người dân vượt qua đau thương và hướng tới thực thi các giá trị chung về hòa bình toàn cầu và quyền phụ nữ. Theo ông, vấn đề trên chỉ có thể được giải quyết khi cả thế giới cảnh tỉnh sâu sắc về hành vi bạo lực tình dục nhằm vào phụ nữ và nhân quyền, không để sai lầm này lặp lại thêm lần nữa.

Vấn đề "phụ nữ mua vui" là nguồn cơn gây căng thẳng ngoại giao giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trong thời gian dài. Theo thỏa thuận năm 2015, Nhật Bản xin lỗi và lập quỹ trị giá 1 tỷ yen để hỗ trợ cho các nạn nhân còn sống, đồng nghĩa giải quyết dứt điểm và vĩnh viễn vấn đề nói trên. Đây là thỏa thuận mà hai nước đạt được thời kỳ cựu Tổng thống Park Geun-Hye còn tại nhiệm. Tuy nhiên, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng đây là một thỏa thuận sai lầm và không phản ánh đúng những ý kiến của "những phụ nữ mua vui" còn sống.

"Phụ nữ mua vui" là cách nói của Nhật Bản đối với những phụ nữ châu Á, đa số là người Hàn Quốc, bị ép làm nô lệ tình dục cho các binh sỹ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Năm ngoái, Hàn Quốc đã thông qua luật quy định ngày 14/8 là ngày tưởng nhớ những phụ nữ mua vui nước này.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản