Hàn Quốc lập quỹ hỗ trợ những 'phụ nữ mua vui' còn sống

Ngày 24/7, nội các Hàn Quốc đã thông qua khoản ngân sách 1 tỷ yên (tương đương 9 triệu USD) để hỗ trợ một số ít những phụ nữ từng bị ép buộc làm "nô lệ tình dục" cho binh lính phát xít Nhật hồi Chiến tranh Thế giới thứ 2 hiện và hiện vẫn còn sống.

Chú thích ảnh
Bức tượng biểu tượng về "phụ nữ mua vui" được đặt tại Chuncheon, tỉnh Gangwon (Hàn Quốc). Ảnh: YONHAP/TTXVN

Ngân sách này cũng tương đương với số tiền mà Chính phủ Nhật Bản đã trao cho Hàn Quốc để hỗ trợ những đối tượng trên.

Thông báo của Bộ Bình đẳng giới và gia đình Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này sẽ "đóng băng" khoản tiền đã nhận từ Nhật Bản và tạo ra một quỹ riêng với khoản tiền tương đương để hỗ trợ một số ít những phụ nữ từng bị ép buộc làm "nô lệ tình dục" cho binh lính phát xít Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Vấn đề "phụ nữ mua vui" là nguồn cơn gây căng thẳng ngoại giao giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trong thời gian dài. Theo thỏa thuận năm 2015, Nhật Bản xin lỗi và lập quỹ trị giá 1 tỷ yên để hỗ trợ cho các nạn nhân còn sống, đồng nghĩa giải quyết dứt điểm và vĩnh viễn vấn đề nói trên. Đây là thỏa thuận mà hai nước đạt được thời kỳ cựu Tổng thống Park Geun-Hye còn tại nhiệm.

Tuy nhiên, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng đây là một thỏa thuận sai lầm và không phản ánh đúng những ý kiến của "những phụ nữ mua vui" còn sống. Quỹ này được sử dụng như thế nào sẽ được quyết định thông qua các cuộc thảo luận sau này với Chính phủ Nhật Bản.

"Phụ nữ mua vui" là cách nói của Nhật Bản đối với những phụ nữ châu Á, đa số là người Hàn Quốc, bị ép làm nô lệ tình dục cho các binh sỹ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản