Tổng thống Hàn Quốc khẳng định không tìm cách làm sụp đổ Triều Tiên

Ngày 21/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên một cách bình tĩnh để tránh hủy hoại nền hòa bình.

Tổng thống Moon Jae-in (giữa) phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN


Phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Moon Jae-in cho rằng các biện pháp trừng phạt là cần thiết để đưa Bình Nhưỡng tới bàn đàm phán và buộc nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân, song Seoul không tìm cách làm sụp đổ Triều Tiên. Theo ông Moon, cộng đồng quốc tế sẵn sàng hỗ trợ nước này nếu Bình Nhưỡng đứng về lẽ phải.
 
Bên cạnh đó, Tổng thống Hàn Quốc cũng lưu ý rằng tất cả các quốc gia phải tôn trọng triệt để những biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên và cần áp đặt những biện pháp cứng rắn hơn sau các hành động khiêu khích mới của Bình Nhưỡng.

Cũng trong ngày 21/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên. Tuyên bố này đã được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra trong cuộc gặp với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster, Tổng thống Trump sẽ đưa ra "tuyên bố quan trọng" liên quan đến các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên trong ngày 21/9. Ông McMaster lưu ý rằng tuyên bố này sẽ liên quan tới các biện pháp trừng phạt nhưng không nhằm vào dầu mỏ.


Trong khi đó, Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc (LHQ) Han Tae Song cuối ngày 20/9 tuyên bố trước Ủy ban LHQ về quyền trẻ em tại Geneva rằng các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt đối với Bình Nhưỡng liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo sẽ đe dọa tới sự sống của trẻ em Triều Tiên. Ông Han cho biết các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ áp đặt đối với Triều Tiên đã cản trở hoạt động sản xuất thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ em và cung cấp sách giáo khoa. Ông kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, nêu rõ: "Các lệnh phong tỏa và trừng phạt dai dẳng và hà khắc đối với Triều Tiên không chỉ cản trở nỗ lực bảo vệ và thúc đẩy quyền trẻ em mà còn đe dọa nghiêm trọng tới quyền sống của trẻ em".

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản