Hàn Quốc phê chuẩn viện trợ nhân đạo 8 triệu USD cho Triều Tiên

Ngày 21/9, Hàn Quốc đã phê chuẩn kế hoạch viện trợ nhân đạo trị giá 8 triệu USD cho Triều Tiên thông qua các cơ quan Liên hợp quốc.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baek Tae-hyun phát biểu tại thủ đô Seoul ngày 14/9. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tại một cuộc họp liên ngành, chính phủ đã quyết định hỗ trợ trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai ở Triều Tiên đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Theo đó, Seoul sẽ gửi các sản phẩm dinh dưỡng trị giá 4,5 triệu USD cho trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai ở Triều Tiên thông qua Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và các loại thuốc men trị giá 3,5 triệu USD thông qua Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF). Bộ trên cho biết chính phủ sẽ cân nhắc thời điểm thực hiện kế hoạch sau khi tính tới nhiều yếu tố, trong đó có tình hình liên Triều.
  
Động thái này diễn ra trong bối cảnh có lo ngại cho rằng viện trợ của Hàn Quốc cho Triều Tiên có thể ảnh hưởng đến các biện pháp trừng phạt của quốc tế nhằm gây sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

  
Trước đó, Hàn Quốc đã khẳng định rằng viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên cần phải tách biệt với các biện pháp trừng phạt và sức ép của quốc tế chống Bình Nhưỡng, nêu rõ lập trường cơ bản của Seoul là giúp đỡ nhân đạo cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương ở Triều Tiên cần được tiếp tục bất chấp tình hình chính trị.   
 
Đây sẽ là lần viện trợ nhân đạo đầu tiên của Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Moon Jae-in, người vừa nhậm chức hồi tháng 5 vừa qua, đồng thời đánh dấu việc nối lại viện trợ cho Triều Tiên thông qua các tổ chức của LHQ kể từ khi bị ngừng vào tháng 12/2015.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản