Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Bình Nhưỡng đàm phán

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 25/6 đã kêu gọi Triều Tiên cùng Seoul chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953) bằng các cuộc đàm phán hòa bình, đồng thời phát đi thông điệp cảnh báo rõ ràng rằng tiến trình hòa bình mong manh trên Bán đảo Triều Tiên đang bị đe dọa.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trong bài phát biểu tại Căn cứ Không quân Seoul nhân tưởng niệm ngày cuộc chiến tranh khốc liệt đã nổ ra trên bán đảo Triều Tiên cách đây 70 năm, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: "Chúng ta vẫn chưa thể tưởng niệm cuộc Chiến tranh Triều Tiên một cách thực sự. Đó là do cuộc chiến tranh này chưa thực sự kết thúc". 

Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ cuộc chiến kéo dài 3 năm nêu trên mới chấm dứt bằng một thỏa thuận đình chiến, chứ không phải là hiệp ước hòa bình, và do đó hai miền Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn ở tình trạng chiến tranh và liên tiếp đối mặt những căng thẳng quân sự. Ông bày tỏ hy vọng rằng Triều Tiên sẽ "bắt đầu chấm dứt cuộc chiến đau thương nhất trong lịch sử thế giới". Ông một lần nữa khẳng định Hàn Quốc không có ý định áp chế độ của mình đối với quốc gia láng giềng, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng hòa bình trước tiên.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: "Chúng ta cùng theo đuổi hòa bình và mong muốn được sống thịnh vượng bên cạnh nhau. Chúng ta sẽ tiếp tục duy trì việc tìm kiếm những lộ trình mang lại lợi ích cho cả hai miền Triều Tiên thông qua hòa bình. Trước khi nói tới chuyện thống nhất trở lại, tôi hy vọng chúng ta có thể chúng ta những người láng giềng thân thiện". 

Tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh tình hình trên Bán đảo Triều Tiên gia tăng căng thẳng trong những tuần gần đây, khi Bình Nhưỡng nhiều lần chỉ trích Seoul không ngăn chặn hoạt động thả truyền đơn có nội dung chống Bình Nhưỡng vào lãnh thổ Triều Tiên. Ngày 16/6, Văn phòng Liên lạc liên Triều ở khu công nghiệp chung Kaesong tại thị trấn biên giới cùng tên của Triều Tiên bị phá hủy trong một vụ nổ.   

Cuộc chiến tranh liên Triều 1950-1953 ban đầu nổ ra giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, sau đó kéo theo sự tham gia của nhiều nước trong đó có Mỹ, Trung Quốc và Liên Xô. Hiện Mỹ và Triều Tiên vẫn bất đồng quan điểm về tuyên bố chính thức kết thúc cuộc chiến tranh này. Hàn Quốc đã nhiều lần hối thúc Mỹ và Triều Tiên tiến hành các biện pháp đồng thời nhằm phá vỡ bế tắc này trong tiến trình đối thoại.

Thanh Phương (TTXVN)
Hàn Quốc nối lại hoạt động tìm kiếm hài cốt binh sĩ trong chiến tranh Triều Tiên
Hàn Quốc nối lại hoạt động tìm kiếm hài cốt binh sĩ trong chiến tranh Triều Tiên

Hàn Quốc có kế hoạch nối lại công tác tìm kiếm hài cốt binh sĩ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) trên đồi Hwasalmori (đồi Đầu mũi tên). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN