Tổng thống Hàn Quốc điện đàm với ông Joe Biden thảo luận quan hệ song phương

Một quan chức Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) cho biết, ông Moon Jae-in dự kiến sớm có cuộc điện đàm với ông Joe Biden để thảo luận về các vấn đề song phương trong quan hệ Mỹ-Hàn.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap

Cụ thể, Nhà Xanh đang sắp xếp thời gian để xúc tiến cuộc điện đàm trong ngày 12/11 – vị quan chức Hàn Quốc chia sẻ với báo giới. Trong điện đàm, dự kiến hai bên sẽ đề cập đến một loạt những vấn đề song phương, trọng tâm là sáng kiến tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên mà Seoul đưa ra, củng cố quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn thông qua mở rộng hợp tác kinh tế và những lĩnh vực khác như chống biến đổi khí hậu. 

Trước đó, hôm 8/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông qua tài khoản mạng xã hội Twitter cá nhân đã gửi lời chúc mừng tới ông Joe Biden và bà Kamala Harris, cặp liên danh tranh cử được truyền thông Mỹ xác nhận là bên chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua; bày tỏ mong muốn đưa quan hệ Mỹ-Hàn tiếp tục phát triển. 

Trong một diễn biến khác, ngày 10/11, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã có cuộc gặp với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien trong khuôn khổ chuyến thăm 4 ngày tới Mỹ. Hai bên thảo luận nhiều vấn đề an ninh quốc gia quan trọng mà hai nước cũng như khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương phải đối mặt.

Trước đó một ngày, bà Kang đã có các cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về những ưu tiên trong quan hệ song phương và khu vực, trong đó có việc phối hợp đảm bảo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên cũng như duy trì các kênh đối thoại và tham vấn giữa hai bộ ngoại giao ở nhiều cấp.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Yonhap)
Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên hành động 'sáng suốt' trong thời gian Mỹ chuyển giao lãnh đạo
Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên hành động 'sáng suốt' trong thời gian Mỹ chuyển giao lãnh đạo

Ngày 9/11, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young kêu gọi Triều Tiên hành động một cách “thận trọng, sáng suốt và linh hoạt” cũng như kiềm chế hành động trong thời gian Mỹ chuyển giao nhà lãnh đạo, nhằm duy trì tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN