Tổng thống Đức có tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ 2?

Báo "Bild" ngày 3/6 dẫn các nguồn tin cho biết, Tổng thống Đức Joachim Gauck sẽ không ra tranh cử nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai "vì lý do tuổi tác và sức khoẻ".

Tổng thống Joachim Gauck được đa số dân chúng Đức ủng hộ tái cử.

Dự kiến, ông Gauck, 76 tuổi, sẽ nêu quyết định trên với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại cuộc gặp tối 6/6 tới tại Phủ tổng thống và một ngày sau đó, ông sẽ chính thức công bố quyết định của mình. Cho tới nay, liên đảng bảo thủ CDU/CSU, đảng trung tả SPD và đảng Xanh đều đã lên tiếng ủng hộ ông Gauck tái cử nhiệm kỳ hai. Không chỉ cá nhân Thủ tướng Merkel ủng hộ điều này mà có tới 70% số người dân Đức được hỏi cũng mong muốn ông Gauck tiếp tục tại nhiệm.

Theo báo Spiegel, trong trường hợp ông Gauck rút lui, đã có một số đồn đoán về người có thể kế nhiệm là Chủ tịch Quốc hội Norbert Lammert (CDU) và Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier (SPD). Tại Đức, Tổng thống là nguyên thủ quốc gia, đại diện cho nước Đức trong các vấn đề luật pháp quốc tế hoặc các cuộc gặp chính thức. Tổng thống Đức không do dân trực tiếp bầu, mà do Hội nghị liên bang (gồm các nghị sĩ Quốc hội liên bang và đại diện cơ quan lập pháp 16 bang) bầu theo hình thức bỏ phiếu kín. Nếu sau hai lần không đạt đa số tuyệt đối, tổng thống Đức sẽ được bầu khi chỉ cần giành được đa số ở lần bỏ phiếu thứ ba. Nhiệm kỳ của Tổng thống là 5 năm và có thể tài cử một lần.

Theo kế hoạch, Hội nghị liên bang sẽ nhóm họp vào ngày 12/2/2017 để bầu vị Tổng thống thứ 12 của nước Đức.

Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Đức)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản