Tổng thống D.Trump tuyên bố không từ bỏ kế hoạch áp thuế mới

Bất chấp phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh ông sẽ "không thoái lui" khỏi kế hoạch áp thuế đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu, dự kiến được thực thi trong tuần này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Washington DC., ngày 15/2. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 5/3, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh thế giới cần hiểu rằng nước Mỹ phải chịu nhiều thiệt hại từ các hành vi gian lận thương mại của hầu hết các đối tác thương mại.

Nhà lãnh đạo Mỹ thẳng thắn chỉ ra ngoài Trung Quốc và Mỹ, và ngay cả các đối tác bên kia bờ Đại Tây Dương là Liên minh châu Âu (EU), cũng đưa ra các rào cản thương mại, mà ông cho là còn tồi tệ hơn cả các mức thuế. Tổng thống Trump đồng thời bác bỏ những quan ngại cho rằng kế hoạch của ông sẽ gây ra cuộc chiến thương mại.

Tổng thống Trump một lần nữa tuyên bố sẽ không miễn thuế cho các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Mexico và Canada  nếu như không có "một thỏa thuận thương mại công bằng". Nhà lãnh đạo Mỹ đã gắn vấn đề thuế quan với tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA, gồm Mỹ, Canada, Mexico) và vấn đề thâm hụt thương mại.

Theo đề xuất của Tổng thống Trump, Mỹ sẽ áp thuế nhập khẩu mới 25% đối với sản phẩm thép và 10% đối với nhôm. Ông giải thích kế hoạch này là nhằm  vực dậy ngành chế tạp và lắp ráp trong nước. Chính sách điều chỉnh thuế này được dự báo sẽ phương hại đến một số nước xuất khẩu thép hàng đầu sang thị trường Mỹ như Canada, Brazil và Hàn Quốc trong đó Canada, quốc gia xuất khẩu thép lớn nhất tại thị trường Mỹ, sẽ chịu thiệt hại lớn nhất.

Kế hoạch áp thuế đối với sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu không chỉ vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, mà còn gây ra những phản ứng trong nội bộ chính giới Mỹ. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan bày tỏ "quan ngại sâu sắc", cho rằng chủ trương này sẽ gây ra cuộc chiến thương mại,  đồng thời hối thúc Nhà Trắng từ bỏ dự định này.

Trong khi đó, lãnh đạo Ủy ban Tài chính và thuế Hạ viện Mỹ đã soạn thảo một bức thư để trình lên Tổng thống Trump cũng với nội dung quan ngại tương tự.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản