Tổng thống Donald Trump chỉ trích phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ về DACA

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 18/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích phán quyết của Tòa án Tối cao nước này ủng hộ tiếp tục Chương trình hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ.

Chú thích ảnh
 Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp ở Washington, DC ngày 18/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Trump, phán quyết của Tòa án Tối cao là một quyết định "khủng khiếp và mang tính chính trị". Tòa án Tối cao với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống đã ủng hộ phán quyết trước đó của các tòa án cấp thấp, trong đó cho rằng việc Tổng thống đương nhiệm hủy bỏ chương trình DACA hồi năm 2017 là bất hợp pháp. Phán quyết được Tòa án Tối cao Mỹ đưa ra đồng nghĩa với việc khoảng 700.000 người nhập cư, chủ yếu sinh ra tại Mexico và các nước Mỹ Latinh khác, tránh được nguy cơ bị trục xuất và đủ điều kiện nhận giấy phép làm việc trong hai năm tại Mỹ.

Liên quan tới việc tiếp tục duy trì Chương trình DACA, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mexico đánh giá cao phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ và cho biết sẽ theo dõi sát tính liên tục của Chương trình nhằm bảo vệ quyền lợi của khoảng 205.000 người Mexico nhập cư vào Mỹ từ khi còn nhỏ. Bộ Ngoại giao Mexico cũng thông báo cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ lãnh sự tới 548.000 công dân nước này theo diện DACA.

Đặng Huyền - Việt Hùng (TTXVN)
Tòa án Mỹ ngăn Tổng thống D.Trump chấm dứt chương trình DACA
Tòa án Mỹ ngăn Tổng thống D.Trump chấm dứt chương trình DACA

Ngày 18/6, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết, theo đó chặn nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm chấm dứt chương trình bảo vệ hàng trăm nghìn người nhập cư vào Mỹ từ khi còn nhỏ, còn gọi là thế hệ "Dreamer". 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN