Tổng thống Donald Trump chỉ trích cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Ngay sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr chuyển tới Quốc hội bản báo cáo khẳng định Nhà Trắng đã hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không cản trở cuộc điều tra này, ông Donald Trump ngày 18/4 đã tự bảo vệ mình trước thông tin tiết lộ rằng người đứng đầu Nhà Trắng từng cố gắng sa thải ông Robert Mueller.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh, phải) và Công tố viên đặc biệt Robert Mueller (ảnh, trái). Ảnh: TTXVN phát

Đăng tải trên mạng xã hội Twitter, ông Trump khẳng định: “Tôi có quyền chấm dứt toàn bộ cuộc săn phù thủy nếu muốn. Tôi có thể sa thải bất cứ ai, trong đó có ông Mueller, nếu tôi muốn. Tuy nhiên, tôi đã lựa chọn không làm điều đó”. Ông Trump gọi việc sa thải này là "đặc quyền" của mình.

Tổng thống Mỹ đã gọi cuộc điều tra kéo dài 2 năm về khả năng chiến dịch tranh cử của ông có thông đồng với các đặc vụ của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2016 là "trò lừa... không bao giờ nên xảy ra một lần nữa với vị tổng thống khác". Ông khẳng định Nga không tìm cách tác động đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.  

Trước đó, báo cáo của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết sau khi cựu Giám đốc FBI James Comey tiết lộ cuộc điều tra chiến dịch tranh cử của ông Trump với Quốc hội, Tổng thống đã liên tục đề nghị cố vấn Nhà Trắng Donald McGahn (Đô-nan Mác-gan) can thiệp vào Bộ Tư pháp. Tuy nhiên, cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Mueller không xác định được rằng Tổng thống đã đề nghị hoặc chỉ đạo các lãnh đạo cơ quan tình báo phải ngừng hay can thiệp vào cuộc điều tra liên quan Nga can thiệp bầu cử. Cuộc điều tra cũng không phát hiện thấy Tổng thống Trump hay các thành viên trong nhóm vận động tranh cử của ông đã câu kết với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Phương Hoa (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản