Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đề cử nhiều quan chức cấp thứ trưởng 

Ngày 18/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã đề cử một loạt ứng cử viên thứ trưởng trong chính quyền mới nhằm hoàn thiện bộ máy Nội các tại thời điểm chỉ còn 2 ngày trước lễ nhậm chức.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ông Biden đã công bố một số nhân vật được đề cử thứ trưởng tại các Bộ Nội vụ,  Nông nghiệp, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Giao thông và Giáo dục. Đáng chú ý, tất cả năm người được đề cử đều là phụ nữ. Những nhân vật được đề cử trên bao gồm bà Elizabeth Klein, cựu thành viên của Bộ Nội vụ dưới thời các cựu Tổng thống Bill Clinton và Barack Obama, làm Thứ trưởng Bộ trưởng Nội vụ dưới quyền Hạ nghị sĩ bang New Mexico Deb Haaland - một nhân vật được ông Biden nhắm đến cho vị trí đứng đầu cơ quan này.

Trong khi đó, bà Jewel Bronaugh, thành viên của Bộ Nông nghiệp và Dịch vụ Người tiêu dùng bang Virginia, được đề cử cho vị trí Thứ trưởng Nông nghiệp dưới quyền ứng cử viên Bộ trưởng Tom Vilsack. Bên cạnh đó, bà Andrea Palm, quan chức hiện đứng đầu Dịch vụ Y tế bang Wisconsin được nhắm đến vị trí Thứ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng sẽ đề cử bà Polly Trottenberg, giám đốc Sở Giao thông vận tải của Thành phố New York, làm Thứ trưởng Giao thông vận tải, trong khi bà Cindy Marten, một quan chức về lĩnh vực giáo dục của thành phố San Diego được đề cử làm Thứ trưởng Giáo dục.

Đội ngũ của ông Biden cũng thông báo rằng Tổng thống đắc cử sẽ đề cử bà Rohit Chopra, thành viên của Ủy ban Thương mại Liên bang, làm Giám đốc Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng, và ông Gary Gensler, người đứng đầu Ủy ban Giao dịch Hàng hóa dưới thời cựu Tổng thống Obama, làm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Thị trường.

Trong tuyên bố cùng ngày, ông Biden nhấn mạnh chính quyền của ông sẽ bắt đầu hoạt động để cung cấp cứu trợ khẩn cấp cho người Mỹ; xử lý các cuộc khủng hoảng chồng chéo của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cuộc suy thoái kinh tế lịch sử, các vấn đề phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng có hệ thống và cuộc khủng hoảng về biến đổi khí hậu.

Ông Biden cho rằng những nhân vật được ông đề cử trên sẽ là một phần quan trọng trong chương trình nghị sự của chính quyền Mỹ để xây dựng trở lại tốt hơn, tin tưởng rằng họ sẽ giúp tạo ra những thay đổi có ý nghĩa và đưa nước Mỹ tiến lên.

Đại Thắng (TTXVN)
​Phó Tổng thống đắc cử Mỹ K.Harris chuẩn bị cho việc đảm nhiệm cương vị mới
​Phó Tổng thống đắc cử Mỹ K.Harris chuẩn bị cho việc đảm nhiệm cương vị mới

Phó Tổng thống đắc cử Mỹ Kamala Harris có kế hoạch từ chức Thượng nghị sĩ đại diện bang California vào ngày 18/1 để chuẩn bị cho việc đảm nhiệm cương vị mới trong chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN