Tổng thống D. Trump cảnh báo áp thuế cao với Ấn Độ và Colombia

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/10 tuyên bố sẽ áp thuế cao đối với Ấn Độ nếu New Delhi không hạn chế mua dầu của Nga. Ông đồng thời thông báo đình chỉ mọi khoản viện trợ và trợ cấp cho Colombia, cáo buộc quốc gia Nam Mỹ này dung túng hoạt động sản xuất ma túy quy mô lớn.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới trên chuyên cơ Không lực Một (Air Force One), Tổng thống Trump cho biết ông đã trao đổi với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về vấn đề dầu mỏ của Nga. Ông nêu rõ: “Tôi đã trao đổi với Thủ tướng Modi và ông ấy cho biết sẽ không tiếp tục các thương vụ dầu mỏ với Nga. Nhưng nếu họ vẫn tiếp tục, Ấn Độ sẽ phải trả mức thuế khổng lồ”.

Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố sẽ tăng mạnh thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Colombia và ngừng toàn bộ các khoản thanh toán, viện trợ hoặc trợ cấp cho nước này.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth cho biết quân đội nước này đã phá hủy một tàu được cho là liên quan đến nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) của Colombia.

Các động thái cứng rắn của ông Trump diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bogota rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm. Tháng trước, Mỹ đã rút lại việc công nhận Colombia là đối tác trong cuộc chiến chống ma túy và hủy thị thực của Tổng thống Gustavo Petro sau khi ông tham dự cuộc tuần hành ủng hộ Palestine ở New York (Mỹ). Đáp lại, Colombia đã ngừng mua vũ khí của Mỹ.

Colombia hiện chịu mức thuế khoảng 10% đối với phần lớn hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ – mức cơ bản mà chính quyền của Tổng thống Trump áp dụng với nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, ông Trump tuyên bố sẽ “tăng đáng kể” mức thuế này và dự kiến công bố chi tiết vào ngày 21/10.

Thanh Phương (TTXVN)
Thuế quan Mỹ đẩy EU vào thế phòng thủ thương mại
Thuế quan Mỹ đẩy EU vào thế phòng thủ thương mại

Chính sách bảo hộ cưỡng chế của chính quyền Trump đẩy thuế nhập khẩu Mỹ lên mức kỷ lục, làm rung chuyển thương mại toàn cầu và buộc EU phải củng cố phòng tuyến kinh tế để tự vệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN