Tổng thống Chavez kêu gọi đoàn kết dân tộc

*Nhiều nước chúc mừng ông Chavết tái đắc cử

 

Ngay sau chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra ngày 7/10 tại Venezuela, Tổng thống Hugo Chavez ngày 8/10 kêu gọi sự đoàn kết của các tầng lớp xã hội nhằm đương đầu với nhưng thách thức mới trên mặt trận chính trị.

 

Phát biểu trước đông đảo người dân Venezuela ngay sau cuộc bầu cử, Tổng thống Chavez cam kết sẽ điều hành đất nước ngày càng tốt hơn, đồng thời nhấn mạnh sẽ hợp tác với phe đối lập thu hẹp những bất đồng giữa cũng như thúc đẩy đoàn kết dân tộc. Cũng trong ngày 8/10, Tổng thống Chavez đã có cuộc điện đàm với ứng cử viên đối lập Henrique Capriles, người về thứ hai trong cuộc bầu cử vừa qua với 44,55% số phiếu bầu, trong đó kêu gọi hai bên tôn trọng những khác biệt và cùng nhau hợp tác vì sự thống nhất quốc gia.

 

Tổng thống Hugo Chavez giơ cao quốc kỳ Venezuela sau khi thông báo kết quả bầu cử ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Cùng ngày, chính phủ nhiều nước đã gửi điện chúc mừng nhà lãnh đạo Venezuela tái đắc cử, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Venezuela vì một Mỹ Latinh đoàn kết và hội nhập.

 

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, thay mặt chính phủ và nhân dân Cuba, Chủ tịch Raul Castro đã chúc mừng thắng lợi lịch sử của Tổng thống Chavez, trong đó nhấn mạnh “đây là một minh chứng về sức mạnh của cuộc cách mạng Bolivar, cũng như sự ủng hộ của nhân dân Venezuela đối với Tổng thống Chavez”. Bức điện cũng nêu rõ chiến thắng quyết định của nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela là sự đảm bảo cho cuộc đấu tranh vì sự hội nhập của châu Mỹ sẽ được tiếp tục.

 

Tổng thống Argentina (Áchentina) Cristina Fernández cũng bày tỏ vui mừng trước chiến thắng của người đồng cấp Venezuela, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Tổng thống Chavez để thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa tiến trình hội nhập ở khu vực Nam Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Ecuado Rafael Correa và Tổng thống Bolivia Evo Morales đều cho rằng kết quả cuộc bầu cử tại Venezuela là một chiến thằng của Liên minh Bôliva cho các dân tộc châu Mỹ (ALBA) và của nền dân chủ ở Mỹ Latinh.

 

Cùng ngày, Chính phủ Colombia cũng đã gửi thông điệp chúc mừng Tổng thống Chavez và nhân dân Venezuela về sự tham gia đông đảo và có trách nhiệm trong ngày bầu cử quan trọng vừa qua, đồng thời bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới. Trong khi đó, Tổng thống Uruguay Jose Mujica đánh giá thắng lợi của người đồng cấp Venezuela là một dấu mốc quan trọng đối với sự đoàn kết ở Mỹ Latinh.

 

Các chính phủ Brazil và Chile đều đánh giá cao thắng lợi của Tổng thống Chavez, cho rằng cuộc bầu cử tại Venezuela là một minh chứng về tính dân chủ trong đời sống xã hội ở Mỹ Latinh. Các chính phủ Mexico, El Sanvador, Haiti và một loạt các nước ở vùng Caribê khác cũng đã gửi điện chúc mừng tới Tổng thống Chavez.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã ra tuyên bố hoan nghênh Venezuela tiến hành cuộc bầu cử hòa bình, đồng thời nhấn mạnh “quan điểm của hơn 6 triệu cử tri bỏ phiếu cho phe đối lập cần phải được Chính phủ Venezuela nhìn nhận trong tương lai”. Chính phủ Canada cũng đưa ra lời chúc mừng vì sự cam kết của nhân dân Venezuela đối với nền dân chủ, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Venezuela nhằm xây dựng một “châu lục an toàn và thịnh vượng hơn”.

 

Trước đó, trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Venezuela diễn ra ngày 7/10, Tổng thống Chavez đã giành thắng lợi cách biệt trước ứng cử viên đối lập Capriles với tỷ lệ 54,84% - 44,55%. Ông Chavez sẽ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ mới vào ngày 10/1/2013 và điều hành quốc gia Nam Mỹ có trữ lượng dầu mỏ khổng lồ này tới năm 2019.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản