Tổng thống Brazil thúc đẩy giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine

Ngày 2/3, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva cho biết ông đã điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó nhà lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này nhắc lại đề xuất về việc Brazil đóng vai trò trung gian hòa giải quốc tế trong cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Chú thích ảnh
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva (ảnh) cho biết ông đã điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Lula da Silva tái khẳng định mong muốn của Brazil tham gia vào các sáng kiến quốc tế nhằm xây dựng hòa bình tại Ukraine.

Về phần mình, Tổng thống Zelensky trên trang Twitter cá nhân cũng khẳng định sẵn sàng thảo luận về các nỗ lực ngoại giao nhằm mang lại hòa bình cho Ukraine và thế giới.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra một ngày sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Ấn Độ. 

Trong khi nhiều nước phương Tây đã gửi vũ khí đến Ukraine, Tổng thống Lula da Silva đã nhiều lần từ chối yêu cầu chuyển giao vũ khí và đạn dược cho chính quyền Kiev. Thay vào đó, nhà lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này bày tỏ mong muốn tham gia cùng một số quốc gia khác trong việc thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình giữa hai bên xung đột. Tổng thống Brazil đã đề xuất “tập hợp một nhóm quốc gia có khả năng đàm phán với cả hai bên trong cuộc xung đột để thúc đẩy hòa bình”. 

Ông Lula da Silva lần đầu tiên công khai đề xuất trên trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz ở Brasilia hôm 30/1. Ông cũng đã trình bày ý tưởng về hòa giải quốc tế này với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin hồi tuần trước cho biết Moskva đang nghiên cứu về đề xuất này. 

Ngọc Tùng (TTXVN)
Xung đột Nga - Ukraine phủ bóng Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Ấn Độ
Xung đột Nga - Ukraine phủ bóng Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Ấn Độ

Ấn Độ muốn G20 năm nay tập trung vào các vấn đề như xóa đói giảm nghèo và khí hậu, nhưng cuộc xung đột ở Ukraine và những tác động của nó vẫn chiếm ưu thế trong chương trình nghị sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN